Nông dân Lý Sơn giăng lưới chắn gió cho cây tỏi

0
87

Để bảo vệ cây tỏi không bị thiệt hại bởi mưa gió và nước biển, nông dân huyện đảo Lý Sơn đã giăng lưới trên các cánh đồng. Đây là giải pháp hiệu quả mà nông dân huyện đảo áp dụng để hạn chế sức gió, nước biển và sâu bệnh lây lan cho cây tỏi.

nong dan ly son giang luoi chan gio cho cay toi
Nông dân Lý Sơn giăng lưới chắn gió cho cây tỏi.

Những mét lưới được ông Nguyễn Xuân Thành ở huyện Lý Sơn mắc xung quanh ruộng tỏi của mình. Năm nào cũng vậy, khi vừa xuống giống vụ tỏi là ông cũng như nhiều nông dân khác đều giăng lưới xanh quanh các cánh đồng tỏi.

3 sào tỏi của ông Thành đều giáp biển và gió nhiều nên phải giăng và rào lưới xung quanh để hạn chế sức gió, nước mặn bảo vệ cây tỏi khỏi bị ngã đổ, chết yểu.

Ông Nguyễn Xuân Thành-Nông dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết:”Mùa này gió cấp 7, cấp 8 hoặc là cấp 9 thì buộc mình phải rào lưới, nếu mình không rào là gió thổi vào là cúp tỏi, hư hết”.

Chi phí giăng lưới quanh ruộng tỏi không cao nên được nhiều nông dân áp dụng. Lưới dùng để giăng, rào chủ yếu là lưới mành, lưới trủ đã qua sửa dụng trong đánh bắt hải sản. Lưới này có mắt lưới nhỏ, độ cản gió cao. Trung bình mỗi sào tỏi nông dân đầu tư khoảng 600.000 đồng để mua lưới và trồng trụ. Chi phí đầu tư thấp sử dụng được nhiều mùa vụ, nhưng hiệu quả mang lại rất lớn cho nông dân.

Tin HOT:   Nữ bưu tá tận tụy của huyện đảo Lý Sơn

Ông Nguyễn Thành Châu-Nông dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, chia sẻ:”Giăng lưới vầy cho cây tỏi khỏi ngã, khỏi tẻ, khỏi dập. Nếu mình giăng lưới thì nó đạt hơn, củ to hơn. Còn những vùng mà không giăng lưới là cây tỏi dập, củ nhỏ”.

Trước đây, nông dân Lý Sơn chưa quan tâm sử dụng lưới giăng xung quanh các cánh đồng, hay rào bờ để chắn gió, dẫn đến nhiều vụ tỏi thường xuyên giảm năng suất, thậm chí là mất mùa vì cây tỏi bị gió và nước mặn quật ngã, chết yểu.

Những năm gần đây hầu hết trên 300ha tỏi được nông dân huyện đảo chủ động bảo vệ trước thời tiết khắc nghiệt. Từ khi giăng lưới chắn gió thì năng suất, sản lượng mỗi vụ tỏi đã tăng cao hơn trước.

Ông Trương Đình Nho-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi:”Hiệu quả ban đầu của việc bao lưới rất là cao, chống được lượng cát trắng của bà con bay đi, lớp cát này giữ ẩm cho cây tỏi, lợi ích tiếp theo là che chắn được sức gió, tránh được cây tỏi bị lay gốc, ngã đổ và dập lá và gây phát sinh dịch bệnh trên cây tỏi, một lợi ích nữa là che chắn được côn trùng lây lan từ ruộng tỏi này sang ruộng tỏi khác”.

Vụ tỏi Đông Xuân ở Lý Sơn canh tác xuyên suốt trong mùa mà gió mùa Đông Bắc liên tục tràn về với sức gió cấp 7, cấp 8, cấp 9 ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây tỏi. Do đó, việc tận dụng lưới đánh bắt cá đã cũ trong việc bảo vệ cây tỏi sẽ giảm được thiệt hại và giữ được năng suất, sản lượng cho cây trồng chủ lực trên đảo là một giải pháp hữu ích./.

Tin HOT:   Tỏi Lý Sơn mất mùa, nông dân chồng chất nỗi lo

Hữu Danh