Nông dân bỏ biển, chở cát vào núi trồng tỏi Lý Sơn

0
170

Hàng trăm hộ nông dân tại Khánh Hòa đã bỏ vùng trồng tỏi truyền thống ven biển, chở cát vào khu vực núi Hòn Hấu (thị xã Ninh Hòa – Khánh Hòa) trồng tỏi Lý Sơn

toi ly son o khanh hoa 1
Giống tỏi Lý Sơn được trồng dưới chân núi Hòn Hấu cho chất lượng không thua gì tỏi được trồng tại đảo Lý Sơn.

Những năm gần đây, xã Ninh Phước – vùng trồng tỏi truyền thống tại Khánh Hòa được quy hoạch, dành đất cho các dự án nên người dân không thể tiếp tục trồng tỏi; họ phải “tìm đường”, vào núi Hòn Hấu để duy trì cái nghề, cái nghiệp của mình.

Để trồng được tỏi dưới chân núi, những nông dân này phải thuê xe chở cát biển từ Ninh Phước, rải trên nền đất, độ dày khoảng 6cm trở lên. Bởi cây tỏi Lý Sơn chỉ hợp với cát, cát càng nhiều vụn vỏ sò, ốc (nhiều canxi) sẽ càng cho chất lượng tỏi thơm, ngon đặc biệt.

toi ly son o khanh hoa 2
Hàng trăm hecta trồng tỏi Lý Sơn dưới chân núi Hòn Hấu
toi ly son o khanh hoa 3
Khoảng 70% người trồng tỏi tại Khánh Hòa là dân Lý Sơn. Do ở đảo ít đất nên họ vào đất liền, chọn Khánh Hòa – nơi có thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiện phù hợp với cây tỏi Lý Sơn để mở rộng vùng sản xuất.
toi ly son o khanh hoa 4
Theo các kết quả nghiên cứu, tỏi Lý Sơn được trồng ở Khánh Hòa chỉ kém tỏi được trồng tại Lý Sơn 2% về chất lượng.
toi ly son o khanh hoa 5
Để trồng được tỏi dưới chân núi, cách xa biển nhiều cây số, người nông dân phải tốn công hơn rất nhiều để đảm bảo chất lượng củ tỏi. Tuy nhiên, do tỏi là giống cây khó trồng nên việc sử dụng các loại thuốc, phân bón cũng vô cùng nghiêm ngặt. Có thể xem nghề trồng tỏi là nông nghiệp chất lượng cao và nông nghiệp sạch.
toi ly son o khanh hoa 6
Nghề trồng tỏi khá vất vả nhưng cho thu nhập cao gấp nhiều lần cây lúa.
toi ly son o khanh hoa 7
Hiện giá tỏi tươi Lý Sơn dao động trong khoảng 30.000 đồng – 40.000 đồng/kg. Nhưng nếu bảo quản tốt, từ tháng 10 âm lịch giá có thể tăng gấp 3-5 lần. Như đợt Tết Mậu Tuất giá tỏi Lý Sơn vào khoảng 140.000 đồng/kg.
toi ly son o khanh hoa 8
Nếu chăm sóc tốt, một hecta có thể thu về trên 10 tấn tỏi tươi. Tỏi Lý Sơn trồng ở Khánh Hòa còn được nhiều cơ sở mua về để làm tỏi đen do chất lượng tỏi thuộc hàng nhất nhì Việt Nam.
toi ly son o khanh hoa 9
Trồng tỏi ở Núi Hấu tuy vất vả nhưng nghề này đã và đang giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động phổ thông trong vùng. Một ngày công lao động (nhổ tỏi) hiện có giá 150.000 đồng.
toi ly son o khanh hoa 10
Không như nhiều loại cây trồng khác, tỏi phải thu hoạch nhiều lần do lớn không đều. Cho đến nay chưa có một loại máy đặc thù phục vụ cho việc thu hoạch tỏi.
toi ly son o khanh hoa 11
Để bảo quản, tỏi phải được cắt lá và phơi từ 25 – 30 ngày nắng.
toi ly son o khanh hoa 12
Những láng trại thô sơ dưới chân núi Hòn Hấu, nơi nghỉ chân và gác đêm của những người làm tỏi.
toi ly son o khanh hoa 13
Tuy vào núi trồng tỏi được xem là trái với qui luật nhưng với kinh nghiệm và sự chăm chỉ, những nông dân này đang làm giàu với cây tỏi Lý Sơn.

Khải An

Tin HOT:   Nhập nhèm thương hiệu 'Tỏi Lý Sơn' trên thị trường