Những ngôi mộ cổ hơn 2000 năm được phát hiện trên đảo Lý Sơn

0
740

6 mộ cổ vừa được phát hiện tại di tích khảo cổ suối Chình chứa nhiều trang sức hạt cườm đá, khuyên tai, hạt cườm thủy tinh, hạt chuỗi chế tác từ vỏ ốc tượng.

Theo Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi – Phó Giám đốc bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi, 6 mộ cổ vừa được phát hiện tại khu vực suối Chình (xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn) là của cư dân văn hóa Sa Huỳnh. Bao gồm loại mộ vò, mộ nồi, mộ đất có niên đại thế kỷ I, II sau Công nguyên. Bên trong mộ cổ có chứa nhiều đồ tùy táng là khuyên tai, hạt cườm đá, chuỗi hạt chế tác từ vỏ ốc tượng.

Di tích khảo cổ suối Chình tại xã An Hải, huyện Lý Sơn (Ảnh Đoàn Ngọc Khôi)
Di tích khảo cổ suối Chình tại xã An Hải, huyện Lý Sơn (Ảnh Đoàn Ngọc Khôi)

“Các mộ này chứa di cốt của cư dân văn hóa Sa Huỳnh. Trong một số mộ có nhiều đồ tùy táng nhưng một số mộ không có. Điều này cho thấy có sự phân chia giàu nghèo trong xã hội”, Tiến sĩ Khôi nhận định.

Suối Chình bắt nguồn từ núi Thới Lới chảy ra biển, trước kia suối này có nhiều cá chình nên người dân đặt tên là suối Chình. Hàng ngàn năm trước, cư dân văn hóa Sa Huỳnh đã chọn chân núi Thới Lới, nơi gần với nguồn nước ngọt, gần suối để sinh sống.

Mộ nồi được phát hiện tại di tích suối Chình
Mộ nồi được phát hiện tại di tích suối Chình

Theo Tiến sĩ Khôi, văn hóa Sa Huỳnh trên đảo Lý Sơn được hình thành từ dòng chảy văn hóa Sa Huỳnh ở đất liền. Văn hóa Sa Huỳnh trên đảo Lý Sơn mang đậm tính chất biển đảo, tạo nên loại hình mới của văn hóa Sa Huỳnh. Vì vậy, việc khoanh vùng bảo vệ, khai quật, bảo tồn và trưng bày phục vụ phát triển du lịch là điều cần thiết.

Tin HOT:   Lý Sơn: Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở đình làng An Hải

Trước đó, vào các năm 2000 và 2005, Viện Khảo cổ phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện khai quật tại điểm khảo cổ suối Chình. Năm 2018, các nhà khảo cổ học tiếp tục thăm dò khảo cổ và tiến hành khai quật để bảo tồn địa điểm khảo cổ này.

Quốc Triều