Nhìn hàng trăm bạn trẻ vã mồ hôi dọn rác, nhiều người thấy xấu hổ

0
53

Nhìn những bạn trẻ vã mồ hôi dọn rác tại bờ biển xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nhiều người cảm thấy xấu hổ vì lỡ xả rác ra biển và hứa sẽ không lặp lại việc này nữa.

don rac cang sa ky 1
Hàng trăm thanh niên tham gia dọn sạch bờ biển xã Bình Châu

Sáng 8-6 tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chiến dịch “Hãy làm sạch biển” với chủ đề “Tử tế với đại dương”.

don rac cang sa ky 2
Những người trẻ đi tới đâu, rác thải được dọn tới đó

Anh Nguyễn Kim Quy, phó chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, chia sẻ theo báo cáo của Tổ chức bảo vệ môi trường biển Ocean Conservancy, 90% lượng rác thải trên biển là rác thải nhựa, 70-80% là rác thải có nguồn gốc từ đất liền do con người tạo ra.

“Ước tính 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa trên đại dương. Chúng ta đừng chần chừ, hãy lên tiếng và hành động”, anh Quy nói.

Sau lời kêu gọi, hàng trăm bạn trẻ đã lao ra bờ biển, những đống rác lớn được thu dọn. Bờ kè dài khoảng 700m sạch đẹp trở lại.

don rac cang sa ky 3
Rác được thu gom, bỏ vào bao tải chuyển đi khỏi bờ biển

Bạn Nguyễn Tương Vy – tham gia dọn rác – chia sẻ: “Khi bước ra bờ biển nhìn rác thải, tôi thật sự bị ngợp. Thế nhưng tất cả chung tay, nhìn lại thành quả của toàn thể mọi người thấy thật hạnh phúc. Chúng tôi hi vọng người dân sẽ ý thức hơn, bảo vệ bờ biển mãi sạch đẹp như thế này”.

Tin HOT:   Quảng Ngãi: Dân 'phàn nàn' Sở GTVT 'nói một đàng, làm một nẻo'?

Rất nhiều bạn trẻ trước khi dọn rác đã chụp ảnh bờ biển với rác thải ngổn ngang và bờ biển sạch đẹp sau khi dọn đăng lên mạng xã hội kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường.

Anh Đặng Minh Thảo, bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, cho biết sẽ tiếp tục huy động lực lượng duy trì hoạt động làm sạch “cửa ngõ ra đảo Lý Sơn”.

don rac cang sa ky 4
Nhiều mảnh thủy tinh vỡ rất nhỏ dọc biển cũng được dọn sạch

“Đây là trách nhiệm của toàn dân nhưng đoàn viên thanh niên sẽ xung kích đi đầu trong hoạt động bảo vệ môi trường biển”, anh Thảo nói.

Người dân địa phương lâu nay sống chung với ô nhiễm rác thải do chính cộng đồng xả ra rất vui mừng khi khu vực biển sạch đẹp trở lại.

Nhiều người nhìn thấy những người trẻ vã mồ hôi dọn dẹp đã xấu hổ vì rác thải họ xả ra biển. Lời hứa “không xả rác thải ra biển” của người dân khiến những người trẻ cảm thấy ấm lòng.

don rac cang sa ky 5
Những biểu ngữ viết tắt cụm từ “Hãy làm sạch biển” được nhiều bạn trẻ giơ cao khi ra bờ biển dọn rác thải

Cũng trong chương trình, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với các tổ chức xã hội trao quà cho học sinh nghèo vượt khó, tặng xe thu gom rác cho cộng đồng…

Ngoài ra, 5 chủ tàu chở hành khách từ đất liền ra đảo Lý Sơn cũng ký cam kết không để hành khách xả rác thải, nhất là rác thải nhựa xuống biển.

don rac cang sa ky 6
Bờ biển ngổn ngang rác thải đã sạch đẹp trở lại

Theo Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2019 sẽ tiếp tục được triển khai đến ngày 31-8.

Tin HOT:   Phát triển du lịch biển đảo: Cần chú trọng phát triển đội tàu du lịch

Chiến dịch sẽ xây dựng 400 điểm thường xuyên duy trì hoạt động làm sạch biển tại 28 tỉnh, thành ven biển. Huy động 100.000 người, 50 câu lạc bộ, nhóm tình nguyện tham gia các hoạt động trong chiến dịch “Hãy làm sạch biển”.

Trần Mai