Nhiều VĐV ngất xỉu tại giải marathon ở Lý Sơn, 2 người phải đưa vào bờ cấp cứu

0
764

Hàng chục VĐV đã bị sốc nhiệt cần sự trợ giúp của y tế khi tham dự Giải Tiền Phong marathon sáng 5-7 tại đảo Lý Sơn. Hai VĐV sau khi cấp cứu đã phải đưa lên tàu cao tốc vào bờ để chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

vdv ngat xiu tai marathon tien phong ly son 1
Do thời tiết nắng nóng, một số VĐV nỗ lực thi đấu quá sức chịu đựng của cơ thể nên đã bị sốc nhiệt, chuột rút phải cấp cứu

Do dịch COVID-19, giải vô địch quốc gia marathon và các cự ly dài (Tiền Phong marathon) 2020 lẽ ra được tổ chức vào tháng 3 nhưng phải lùi sang ngày 5-7 tại đảo Lý Sơn.

Để chuẩn bị cho giải đấu lần đầu tiên diễn ra trên một hòn đảo giữa mùa hè nóng nực, ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo khâu y tế, chăm sóc sức khỏe cho VĐV.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi Huỳnh Giới cho biết bệnh viện đã điều tổ cấp cứu của bệnh viện gồm 2 bác sĩ chấn thương chỉnh hình và hồi sức cùng với các điều dưỡng đến Lý Sơn tham gia hỗ trợ y tế địa phương làm nhiệm vụ tại giải đấu.

Ngoài ra, bệnh viện cũng bố trí xe cứu thương tại khu vực cảng Sa Kỳ để ứng phó khi có trường hợp cấp cứu cần chuyển viện vào đất liền.

Khi giải đấu diễn ra sáng 5-7, đội ngũ y tế túc trực suốt dọc đường chạy. Ngoài ra, các xe cấp cứu cũng đi theo các VĐV trong suốt đoàn đua. Trên đường chạy do thời tiết rất nắng nóng, nên mỗi 1- 1,5km ban tổ chức lại bố trí điểm tiếp nước, điện giải, đồ ăn nhẹ cho VĐV.

Tin HOT:   Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa qua các năm

Mặc dù cự ly marathon 42,195km xuất phát từ 4h30 nhưng chưa đầy 6h sáng trời đã nắng chói chang. Vì vậy trên dọc đường đua ven biển, vài chục VĐV tham gia thi đấu, nhất là ở các cự ly 21km, 42km đã bị chuột rút, căng cơ, sốc nhiệt phải bỏ cuộc.

Có những VĐV đã phải dừng cuộc đua và truyền nước ngay trên vệ đường. Ngay như VĐV giành HCĐ SEA Games Phạm Thị Hồng Lệ cũng bị chuột rút hàng tiếng đồng hồ. Sau khi được trợ giúp y tế, Hồng Lệ mới có thể tiếp tục cán đích.

vdv ngat xiu tai marathon tien phong ly son 2
Một VĐV phải cấp cứu ở khu vực y tế tại vạch đích

Trên đường chạy, do có quá nhiều VĐV phải cần sự trợ giúp của y tế nên xe cấp cứu hú còi và chạy liên tục. Trong khi đó ở trạm y tế của ban tổ chức ở vạch đích nhiều VĐV sau khi cán đích đã phải ngay lập tức được cấp cứu vì sốc nhiệt nặng.

Tiêu biểu như nữ VĐV C.N. – một trong những VĐV chạy phong trào hàng đầu Việt Nam từng tham dự nhiều giải marathon khắp nơi trên thế giới – cũng phải có người bế ở vạch đích vì kiệt sức.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một thành viên ban tổ chức cho biết: “Trong số các VĐV bị sốc nhiệt, chuột rút phải cấp cứu có 2 người bị nặng là anh Phùng Văn Linh (HLV đội tuyển điền kinh trẻ Việt Nam), chị Nguyễn Thị Kim Thảo (TP.HCM). Hai VĐV này đã được ban tổ chức đưa lên tàu cao tốc từ đảo vào bờ để đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Một số VĐV khác sau khi được trợ giúp về y tế đều hồi phục tại đảo và sau đó có thể ra về”.

Tin HOT:   Sóng lớn đánh vỡ lồng bè nuôi cá của người huyện đảo Lý Sơn, thiệt hại hàng tỉ đồng

Nhiều VĐV tham dự giải đấu cho biết Tiền Phong marathon 2020 là giải đấu có điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất mà họ từng tham dự ở Việt Nam.

Rất may với sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức trong khâu y tế nên các VĐV thi đấu quá sức chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thời tiết nắng nóng đều được cấp cứu kịp thời.

Khương Xuân