Với nhiều tiềm năng và chiến lược phát triển du lịch phù hợp nên trong 6 tháng đầu năm 2018 huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đón gần 150.000 lượt khách đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng.

Bãi tắm đảo Bé - Huyện Lý Sơn
Bãi tắm đảo Bé – Huyện Lý Sơn

Đảo Lý Sơn nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Từ lâu, Lý Sơn được ví như “đảo tiên” giữa biển Đông bao la với nhiều cảnh quan và các sản phẩm du lịch đặc sắc với nhiều thắng cảnh nổi tiếng như chùa Hang, chùa Đục, hang Câu, cổng Tò Vò, hòn Mù Cu, bãi Sau của đảo bé An Bình.

Nhiều bạn trẻ chụp ảnh tại Cổng Tò Vò - Lý Sơn
Nhiều bạn trẻ chụp ảnh tại Cổng Tò Vò – Lý Sơn

Đặc biệt là hai miệng núi lửa Giếng Tiền, Thới Lới… và các hệ sinh thái điển hình như rạn san hô, thảm cỏ biển… cùng 25 loài nằm trong danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ. Bên cạnh đó, đảo Lý Sơn vẫn còn lưu giữ được nhiều trầm tích văn hóa cổ hàng nghìn năm hình thành và phát triển như đình làng An Vĩnh, Âm Linh Tự… Ngoài ra, huyện đảo Lý Sơn có nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc nổi tiếng như lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, lễ hội đua thuyền, lễ hội đình làng An Hải ở các dinh Thiên Y A Na, các lăng, miếu thờ thần Nam Hải, thần Bạch Mã…

Thắng Cảnh Hang Câu - Lý Sơn
Thắng Cảnh Hang Câu – Lý Sơn

Hiện nay, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có gần 110 nhà nghỉ, khách sạn và dịch vụ du lịch cộng đồng hommettay đang hoạt động với gần 700 phòng và có thể tiếp nhận cùng lúc từ 2.700 – 3.000 khách. Các tour du lịch văn hóa, lịch sử – tâm linh và du lịch sinh thái biển phù hợp với thế mạnh của Lý Sơn được hình thành, mở rộng, chất lượng phục vụ ngày càng chuyên nghiệp.

Tin HOT:   Hơn 4000 khách du xuân đảo Lý Sơn

Đón 150.000 lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2018

Một Homestay tại đảo Bé
Một Homestay tại đảo Bé
Hòn Mù Cu cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng
Hòn Mù Cu cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng

Với phong cảnh đẹp, hoang sơ cùng truyền thống văn hóa và từ khi có điện lưới quốc gia, lượng khách du lịch từ đất liền ra huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) ngày càng tăng cao và mở ra cho địa phương cơ hội, hướng đi mới để phát triển du lịch. Theo đó, huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) thực hiện phương án phát triển du lịch theo hướng du lịch cộng đồng như hoạt động văn hóa truyền thống của ngư dân miền biển Lý Sơn gồm các lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa vào tháng 2 và tháng 3 (âm lịch), tục thờ cá Ông…

Đặc biệt là những món ăn được chế biến từ hành, tỏi và dưa hấu của hòn đảo này làm du khách ưa thích.

Thời gian qua, lượng du khách đến với Lý Sơn không chỉ là đi để khám phá mà còn là để thưởng thức ẩm thực, tham quan chiêm ngưỡng lễ hội, khám phá đời sống của cư dân và trải nghiệm trong không gian cư trú, văn hóa của người dân trên đảo nên năm 2016 đảo Lý Sơn đón gần 165.000 lượt khách du lịch (trong đó, có gần 1.000 lượt khách quốc tế.

Với sự hấp dẫn, độc đáo nên 6 tháng đầu năm 2018, Lý Sơn đã đón gần 150.000 lượt du khách (trong đó, có hàng ngàn du khách nước ngoài ra tham quan và tìm hiểu về văn hóa, con người xứ đảo).

Tin HOT:   Tuổi trẻ Quảng Ngãi "vì một Lý Sơn không rác thải nhựa"
Làng Bích Họa đảo Bé
Làng Bích Họa đảo Bé
Đỉnh Núi Thới Lới nhìn từ trên cao
Đỉnh Núi Thới Lới nhìn từ trên cao

Theo phòng Văn hóa – Thông tin huyện Lý Sơn thông tin, vào các ngày cuối tuần mỗi ngày có đến 500 – 600 du khách ra đảo. Đặc biệt là vào các dịp lễ tết thì số lượng du khách ra đảo tăng đột biến, các dịch vụ phục vụ du lịch đều quá tải, nếu điều kiện hạ tầng du lịch tốt hơn sẽ còn thu hút đông khách ra với đảo.

Qua đó, với nhiều lợi thế về du lịch nên huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã quy hoạch về chiến lược phát triển ngành du lịch giai đoạn 2015 -2020 với những giải pháp đồng bộ và kêu gọi các nhà đầu tư trong, ngoài huyện đầu tư để xây dựng phát triển hạ tầng phục vụ du lịch.
tiềm năng du lịch lý sơn

Khung cảnh tại Chùa Hang
Khung cảnh tại Chùa Hang

Không chỉ đầu tư phát triển hạ tầng, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) còn mở các lớp tập huấn cho người dân tham gia vào làm du lịch như tận dụng những ngôi nhà có kiến trúc cổ để giới thiệu cho du khách hoặc có thể làm nơi lưu trú. Bên cạnh đó, tập huấn cho người dân trong việc kinh doanh loại hình dịch vụ homestay và các sản phẩm du lịch phục vụ du khách…

Với thế mạnh, đã và đang tạo ra cho huyện Lý Sơn cơ hội phát triển bằng tiềm năng du lịch phong phú và đã có những bước đi đầu tiên trong phát triển du lịch gắn với một số lĩnh vực kinh tế mũi nhọn.

Tin HOT:   Nhân cách Lý Sơn

Hà Oai