Nhiều tàu về cảng bị kẹt “lệnh cấm” đã được phép bán hải sản

0
264

Sau khi trở về và bị kẹt do lệnh dừng hoạt động tất cả các cảng, bến cá mà tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành và áp dụng từ ngày 15/9, 24 tàu cá của ngư dân thị xã Đức Phổ đã được cho phép đưa khoảng 220 tấn hải sản đánh bắt lên bờ tiêu thụ.

Sáng 18/9, sau khi PV Etime có loạt bài phản ánh những kiến nghị, bất cập đối với quy định dừng hoạt động tất cả các cảng, bến cá trên địa bàn, mà cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành và áp dụng từ ngày 15/9 vừa qua, chính quyền thị xã Đức Phổ đã thông báo tin vui.

Khoảng 220 tấn hải sản/24 tàu cá của ngư dân Đức Phổ đã được đưa lên bờ đi tiêu thụ.
Khoảng 220 tấn hải sản/24 tàu cá của ngư dân Đức Phổ đã được đưa lên bờ đi tiêu thụ.

Cụ thể khoảng 220 tấn hải sản của 24 tàu cá trở về neo đậu tại 2 cảng Phổ Quang, phường Phổ Quang và cảng Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh trước ngày 15/9 (nhưng bị kẹt lệnh cấm của tỉnh nên chưa tiêu thụ), đã được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi cho phép đưa lên bờ để bán.

Tuy nhiên lãnh đạo UBDN thị xã Đức Phổ biết, hiện vẫn còn trên 100 tàu cá của ngư dân địa phương ra khơi đánh bắt trước ngày 15/9, nhưng hiện đang và chưa trở về bến. Vì vậy rất mong tỉnh xem xét giải quyết cho số tàu cá này được cập bến, đưa hải sản đánh bắt đi tiêu thụ.

Cũng theo chính quyền thị xã Đức Phổ, kể từ ngày 15/9 đến nay (khi lệnh dừng hoạt động tất cả các cảng, bến cá trong toàn tỉnh có hiệu lực), không có trường hợp tàu thuyền nào được phép xuất bến ra khơi đánh bắt.

Tin HOT:   4.000 hộ dân đảo Lý Sơn có nguy cơ bị cô lập đến Noel

Vào sáng cùng ngày, một diễn biến liên quan đến lệnh cấm nêu trên của Quảng Ngãi, chính quyền huyện đảo Lý Sơn đã có văn bản kiến nghị tỉnh điều chỉnh cho phù hợp.

Hoạt động đánh bắt ven bờ của ngư dân Lý Sơn.
Hoạt động đánh bắt ven bờ của ngư dân Lý Sơn.

Cụ thể trong văn bản (số 2835/UBND, do Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương ký, ngày 16/9/2021) nêu, hiện có 16 tàu của ngư dân đang hoạt động khai thác ngoài biển chuẩn bị trở về, với sản lượng hải sản đánh bắt ước trên 100 tấn.

Hàng ngày có nhiều phương tiện của ngư dân Lý Sơn tham gia đánh bắt gần bờ (thời gian đi về trong ngày); nhiều lồng bè nuôi hải sản sắp thu hoạch bán để tránh mưa bão sắp về….

Cảnh mua bán ở cảng Lý Sơn.
Cảnh mua bán ở cảng Lý Sơn.

Với thực tế như vậy thì việc áp dụng và thực hiện quy định dừng hoạt động các cảng, cửa biển mà tỉnh đã ban hành, gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở đảo.

Theo đó chính quyền huyện Lý Sơn kiến nghị tỉnh xem xét, có sự điều chỉnh cho phù hợp, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, công tác kiểm tra và kiểm soát của địa phương; vừa giữ ổn định cuộc sống của người dân trên đảo.

Hiện hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi ra khơi trước ngày 15/9 đang trên đường trở về.
Hiện hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi ra khơi trước ngày 15/9 đang trên đường trở về.

Như PV Etime đã phản ánh, trước nguy cơ lây lan và bùng phát dịch Covid-19 từ các cảng, bến cá nên vào ngày 15/9/2021, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quy định dừng hoạt động tất cả các cảng, bến cá trên địa bàn.

Tin HOT:   Dịch vụ du lịch Lý Sơn: Chất lượng nghèo nàn, chèo kéo khách, ép giá
Một góc cảng Phổ Quang, thị xã Đức Phổ.
Một góc cảng Phổ Quang, thị xã Đức Phổ.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng nếu áp dụng quy định này, cuộc sống của hàng trăm ngàn hộ ngư dân bị ảnh hưởng (phải ở nhà, không ra khơi do cảng, bến dừng hoạt động) sẽ được giải quyết ra sao, trong khi các cảng, cửa biển không phải là vùng bị phong toả, hay có ổ dịch Covid-19 và hiện đang áp dụng biện pháp phòng chống mức thấp nhất theo quy định là Chỉ thị 19/CT-TTg.

Hoàng Tuyến