Nhiều nơi lúng túng vì lệnh dừng hoạt động tất cả các cảng, bến cá

0
148

Thừa nhận nếu không kiểm soát chặt thì nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ các cảng, bến cá là rất cao, nhưng việc cấp thẩm quyền tỉnh ban hành lệnh dừng hoạt tất cả các cảng, bến cá trên địa bàn đã gây nhiều ý kiến trong dư luận và sự lúng túng của địa phương khi thực hiện quy định này.

Hoạt động của cảng, cửa biển ở Quảng Ngãi đều bị dừng hoạt động kể từ ngày 15/9.
Hoạt động của cảng, cửa biển ở Quảng Ngãi đều bị dừng hoạt động kể từ ngày 15/9.

Cũng như nhiều địa phương ven biển trong cả nước, ngoài trồng hành tỏi, khai thác và nuôi trồng hải sản trên biển mang lại nguồn thu nhập chính cho hàng ngàn hộ dân ở huyện đảo Lý Sơn.

Theo chính quyền Lý Sơn, hiện toàn huyện có khoảng 554 tàu thuyền lớn, nhỏ với tổng sản lượng hải sản đánh bắt khoảng 30.000 tấn/năm. Ngoài ra những năm gần đây nuôi cá, tôm lồng ở vùng biển Lý Sơn phát triển rất mạnh.

Chính vì vậy khi tỉnh ban hành và áp dụng quy định từ ngày 15/9/2021, dừng hoạt động các cảng, bến cá để chống dịch Covid-19, thu hút sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương nơi đây.

Sáng 16/9, trao đổi với PV Etime, đại diện UBND huyện Lý Sơn cho biết, hiện còn khoảng 10 tàu thuyền của ngư dân trên đảo đang hoạt động khai thác trên biển, chưa về bến.

Bên cạnh đó số cá lồng nuôi của dân đang chuẩn bị thu hoạch, đưa vào đất liền bán ước khoảng 10 tấn.

Nhưng hiện tỉnh đã ban hành quy định dừng hoạt động các cảng, bến cá nên chưa biết phải xử lý thế nào.

Tin HOT:   Tặng 100 máy tính bảng cho các giáo viên tại huyện đảo Lý Sơn
Nhiều tàu cá không thể trở về và cập bến ở Quảng Ngãi kể từ ngày 15/9.
Nhiều tàu cá không thể trở về và cập bến ở Quảng Ngãi kể từ ngày 15/9.

Còn tại thị xã Đức Phổ, theo chính quyền nơi đây hiện tại 2 cảng Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh và cảng Phổ Quang, phường Phổ Quang có 24 tàu vừa về bến, với số lượng cá đánh bắt chờ bán khoảng 220 tấn. Dự kiến trong thời gian đến sẽ có 102 tàu của ngư dân thị xã đang đánh bắt trên biển, tiếp tục trở về bến.

Vì vậy cũng như Lý Sơn, trước lệnh cấm nêu trên (dừng hoạt động các cảng, bến cá) từ cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, UBND thị xã Đức Phổ cũng đang loay hoay chưa biết giải quyết thế nào.

Quy định dừng hoạt động các cảng, cửa biển trong toàn tỉnh thì mới ban hành và chính thức áp dụng từ ngày 15/9, trong khi tàu của ngư dân ra khơi đánh bắt đã nhiều ngày trước đó, nên giờ giải thích cho số này thế nào.

Một góc khu vực nuôi cá lồng ở Lý Sơn.
Một góc khu vực nuôi cá lồng ở Lý Sơn.

Đặc biệt là cuộc sống của hàng trăm ngàn hộ ngư dân phải ở nhà, không ra khơi (do cảng, bến dừng hoạt động) sẽ được giải quyết ra sao, trong khi các cảng, cửa biển không phải là vùng bị phong toả, hay có ổ dịch Covid-19 và hiện đang áp dụng biện pháp phòng chống mức thấp nhất theo quy định là Chỉ thị 19/CT-TTg.

Nhiều ngư dân và lãnh đạo chính quyền một số địa phương khi được hỏi cũng xác nhận nếu không kiểm soát tốt, nguy cơ lây lan và bùng phát dịch Covid-19 ở khu vực cảng cửa biển là rất cao.

Tin HOT:   Tạm dừng đón khách ra đảo Lý Sơn
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang hoạt động khai thác trên biển.
Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang hoạt động khai thác trên biển.

Tuy nhiên đại đa số cảng, cửa biển trong tỉnh đang được lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, không phải điểm nóng về Covid-19; tình dịch trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định…vì vậy nhiều ý kiến cho rằng, tỉnh dừng hoạt động tất cả các cảng, cửa biển để chống dịch là quá mức cần thiết.

Theo đại diện chính quyền một số địa phương, tỉnh nên chọn 1 số cảng, cửa biển thích hợp cho tiếp tục hoạt động, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp tục vươn khơi; tăng cường chống dịch Covid-19 tại các cảng, cửa biển được phép hoạt động; giám sát nghiêm quá trình hoạt động khai thác trên biển của tàu cá, xử lý nặng các trường hợp vi phạm (tắt thiết bị giám sát hành trình).

Một góc cảng Phổ Quang, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ.
Một góc cảng Phổ Quang, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ.

Vào sáng cùng ngày, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ xem xét các kiến nghị trên của ngư dân và các địa phương, để có hướng chỉ đạo giải quyết phù hợp.

Hoàng Tuyến