“Nhầm lẫn truyền thông” về thu phí tham quan đảo Lý Sơn?

0
1091

Kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII (nhiệm kỳ 2016-2021) vừa kết thúc, trong đó thông qua Nghị quyết thu và sử dụng phí tham quan đảo Lý Sơn. Lập tức, người dân Lý Sơn, Quảng Ngãi và dư luận đã phản ứng.

nham lan thu phi ly son 1
Nhiều du khách quan niệm, tham quan Lý Sơn cũng là một hình thức du khảo địa lý, học lịch sử.

Theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Ngãi, mức thu phí tham quan đảo Lý Sơn là 70.000 đồng/người/lượt khi đến tham quan ở đảo Lớn (gồm 2 xã An Vĩnh và An Hải); 30.000 đồng/người/lượt khi tham quan tại đảo Bé (xã An Bình), áp dụng cho cả người Việt Nam và nước ngoài. Trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng và người dân đảo Lý Sơn được miễn thu phí; với người khuyết tật nặng, sinh viên, học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì giảm 50% phí.

Dù có khá nhiều ý kiến trái chiều, song cuối cùng HĐND tỉnh Quảng Ngãi cũng đồng thuận cao để thông qua Nghị quyết thu và sử dụng phí tham quan Lý Sơn.

Tuy nhiên du khách, người dân Quảng Ngãi, đặc biệt con em Lý Sơn xa quê ứng trước thông tin này. Đã có nhiều chỉ trích nặng nề, cho rằng việc thu phí này là theo kiểu “ăn xổi, ở thì”. Nặng hơn, có ý kiến cho rằng thu phí ra Lý Sơn là vi hiến, ngăn cản quyền tự do đi lại và lưu trú của công dân…

Tin HOT:   Quảng Ngãi mở lại tuyến vận tải đường thủy ra đảo Lý Sơn

Trước những phản ứng trên, trao đổi với Lao Động, một lãnh đạo huyện Lý Sơn cho biết: Việc thu phí là đúng và cần thiết; song đề án trình bày trước HĐND chưa nêu cụ thể phương thức thu và sử dụng phí tham quan, dẫn đến cả người dân lẫn truyền thông đã hiểu nhầm, thông tin chưa chính xác.

nham lan thu phi ly son 2
Cũng như các di tích ở Lý Sơn, di tích Âm linh tự ở Lý Sơn hiện vẫn miễn phí tham quan

Theo vị lãnh đạo này, Quảng Ngãi sẽ chỉ thu phí tham quan tại các điểm di tích chứ không phải bán vé với tất cả những ai ra đảo. Việc bán vé tham quan sẽ thực hiện tương tự ở Hội An, Côn Đảo, hay Kỳ Co, Eo Gió (Bình Định)…

Lý Sơn có 4 di tích cấp quốc gia, 19 di tích cấp tỉnh và nhiều kỳ quan, thắng cảnh tự nhiên hoàn toàn chưa thu phí. Trong khi, lượng khách gia tăng lớn hàng năm (250.000 lượt người/năm), địa phương không đủ kinh phí để đầu tư các hạ tầng thiết yếu như giao thông, cây xanh, điện, nước, xử lý rác thải… với mức thu ngân sách chỉ 16 tỷ đồng/năm như hiện nay. Vì vậy, thu phí để có nguồn tái đầu tư là cần thiết, để nâng cấp, di tu bảo dưỡng, tổ chức thuyết minh, hướng dẫn tại các di tích. Đồng thời thu phí các điểm tham quan cũng dần nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như chọn lọc du khách, nhằm giảm áp lực quá tại lượng người lên đảo như hiện nay.

Tin HOT:   Hàng ngàn khách 'chen chân' du xuân đảo Lý Sơn

Cũng theo vị lãnh đạo huyện Lý Sơn, chỉ vì truyền thông về đề án thu và sử dụng phí tham quan Lý Sơn chưa được chuẩn bị kỹ, trình bày thiếu thuyết phục và giải thích chưa kịp thời nên mới bị chỉ trích như vậy.

Thanh Hải