Nguy cơ mất trắng vụ hành Thu Đông ở Lý Sơn

0
76

Ảnh hưởng bão số 5 đã làm thiệt hại hàng trăm héc ta hành vụ Thu Đông của nông dân đảo Lý Sơn. Vụ hành này nông dân Lý Sơn gieo trồng gần 100% diện tích đất nông nghiệp, với kinh phí đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Nguy cơ mất trắng vụ hành Thu Đông ở Lý Sơn.
Nguy cơ mất trắng vụ hành Thu Đông ở Lý Sơn.

Hơn 2 sào hành tím của vợ chồng anh Nguyễn Triển sau hơn 20 ngày xuống giống phát triển khá tốt.

Nhưng 2 ngày qua do ảnh hưởng của bão số 5, toàn bộ hành bắt đầu ngấm nước, dập lá. Gia đình anh Triển đứng trước nguy mất trắng gần 30 triệu đồng chi phí đầu tư.

Anh Nguyễn Triển, Thôn Đông An Hải, huyện Lý Sơn
Anh Nguyễn Triển, Thôn Đông An Hải, huyện Lý Sơn

Anh Nguyễn Triển, Thôn Đông An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Nói chung cây hành này nó hư hết rồi, vì nó bể lá hết, cho nên hiện tại cây hành này bà con có thể mất trắng.

Nhiều nông dân trên đảo đã giăng lưới làm rào chắn để bảo vệ hành khi nghe thông tin về cơn bão số 5.

Nhưng do mưa to, gió mạnh cấp 7, cấp 9, cấp 10 kéo dài suốt 02 ngày qua đã làm phần lớn diện tích hành Thu Đông của nông dân Lý Sơn đang phát triển bị thừa nước, dập lá. Khi nắng lên hành sẽ thối thân, ngã rạp, vàng lá và chết dần.

Bà Trần Thị Tính, Thông Đông An Hải, huyện Lý Sơn
Bà Trần Thị Tính, Thông Đông An Hải, huyện Lý Sơn

Bà Trần Thị Tính, Thông Đông An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi nói: Tôi trồng 2 sào hành để kiếm ăn gió bão vào giờ mất trắng không có gì ăn luôn.

Tin HOT:   Nhớ bóng dừa quê

mat trang vu hanh thu dong ly son 4

Vụ hành này nông dân Lý Sơn gieo trồng gần 100% diện tích đất nông nghiệp, với kinh phí đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Đây là một trong bốn vụ hành lớn nhất trong năm và được nông dân kỳ vọng kiếm tiền trang trải cuộc sống và tái sản xuất vụ tỏi cuối năm.

Nhưng vụ hành này đang có nguy cơ mất trắng là điều khó tránh khỏi. Theo thống kê ban đầu của huyện Lý Sơn, hiện có khoảng 1/3 diện tích hành bị dập lá.

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn
Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Hành mùa bà con nông dân xuống giống khoảng 300 héc ta, qua đánh giá sơ bộ thì có khoảng 30% hành bị dập lá, xong con bão chúng tôi sẽ thống kê, kiểm kê cụ thể số liệu chính xác hơn.

Kế tiếp vụ hành này sẽ là vụ tỏi Đông Xuân. Nhưng giờ nông dân Lý Sơn đang đứng trước nguy cơ mất trắng vụ hành. 02 năm qua, do dịch bệnh COVID-19 nên giá hành, giá tỏi ở Lý Sơn xuống quá thấp. Khó khăn chồng chất khó khăn.

Hữu Danh