Người trồng tỏi “ém hàng” chờ hết dịch Covid-19

0
231

Vụ Đông Xuân 2019 – 2020, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) thu được gần 2.000 tấn tỏi khô. Năm nay, người dân Lý Sơn không bán tỏi ngay sau khi thu hoạch mà “ém hàng” chờ dịch Covid-19 đi qua.

vu toi dong xuan 2020 1
Ảnh hưởng dịch Covid-19, giá tỏi giảm mạnh nên người dân Lý Sơn vẫn chưa xuất bán

Ông Đặng Tấn Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu thụ tỏi, loại nông sản chủ lực của huyện đảo Lý Sơn.

Vụ tỏi Đông Xuân đã cơ bản kết thúc gần 1 tháng, tổng sản lượng ước đạt 2.000 tấn tỏi khô. Những năm trước, người dân thường bán một phần tỏi để trang trải chi phí đã đầu tư. Riêng năm nay, hầu như sản lượng tỏi thu được vẫn chưa được tiêu thụ bởi ảnh hưởng của Covid-19.

vu toi dong xuan 2020 2
Người dân lo lắng cho đầu ra nông sản dẫn đến thay đổi kế hoạch gieo trồng khiến diện tích hành mùa vụ mới giảm so với cùng thời điểm này năm trước.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, giá tỏi liên tục biến động. Khi dịch bệnh Covid-19 mới ảnh hưởng, giá tỏi khô có chiều hướng tăng trên 100.000 đồng/kg. Sau đó giá tỏi giảm dần bởi lượng tiêu thụ giảm mạnh vì ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19. Lượng tỏi đã được tiêu thụ chỉ khoảng vài chục tấn, chiếm một phần rất nhỏ trong tổng sản lượng tỏi của huyện đảo.

Giá tỏi phải ở mức 60.000 đồng/kg thì người dân mới có thể tính đến lợi nhuận. Tuy nhiên, giá tỏi hiện chỉ còn khoảng 40.000 – 55.000 đồng/kg, với giá này mà bán ra là cầm chắc lỗ nên người dân hầu như không bán”, ông Thành thông tin.

Tin HOT:   Lý Sơn vào mùa gieo "vàng trắng"

Không chỉ ảnh hưởng đến giá tỏi, biến động thị trường do dịch bệnh còn ảnh hưởng đến kế hoạch gieo trồng vụ hành mới của người dân Lý Sơn.

Theo ông Thành, ngoài tỏi, mỗi năm người dân huyện đảo còn gieo trồng hàng trăm ha hành tím. Nếu như mọi năm, thời điểm này người dân gieo trồng trên 75 ha hành tím, thì đến thời điểm này diện tích hành được xuống giống mới đạt khoảng 60 ha.

Quốc Triều