Người dân tự ý san lấp mặt biển

0
191

Thời gian qua, người dân huyện Lý Sơn rất bức xúc trước tình trạng khu vực biển cầu cảng Lý Sơn bị một số người đổ đất lấn chiếm nhưng chưa được xử lý.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xây dựng, mà còn gây ra nhiều hệ lụy khác.

Bên cạnh san lấp mặt biển khu vực cầu cảng Lý Sơn trái phép, các hộ dân còn tập kết vật liệu xây dựng và sắt thép chờ thi công lán trại.
Bên cạnh san lấp mặt biển khu vực cầu cảng Lý Sơn trái phép, các hộ dân còn tập kết vật liệu xây dựng và sắt thép chờ thi công lán trại.

Cầu cảng bị san lấp trái phép

Ghi nhận tại khu vực cầu cảng Lý Sơn cho thấy, 2 bên đầu cầu cảng là hai khoảnh đất lấn ra mép biển mỗi bên khoảng 10m.

Trong đó, khu vực lấn chiếm trái phép phía bên trái cầu cảng đã cơ bản hoàn thành, được gia cố bằng kè đá rất kiên cố. Bên trên nền đất, người dân dựng lán trại làm nơi giữ xe, buôn bán.

Tại vị trí bên phải cầu cảng, một vạt đất đang được lấn dần ra biển. Rất nhiều đất đá, xà bần được lén lút đổ xuống khu vực này.

Người dân còn gia cố chống sạt lở bằng kè đá. Trên nền khu vực lấn chiếm, nhiều ụ cát từ đất thải trồng tỏi cũng được tận dụng làm vật liệu san lấp được tập kết. Gần bờ tường bê tông chắn sóng, những thanh sắt được chở đến, chuẩn bị thi công lán trại.

Việc san lấp trên diễn ra trong thời gian dài và ngay tại khu vực đông người qua lại, nhưng đến nay, huyện Lý Sơn vẫn chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu, khiến người dân bức xúc.

Tin HOT:   Sóng đánh lật xuồng ở Lý Sơn: Con rể lênh đênh, cha vợ mất tích

Ông Hạnh, nhà gần cầu cảng Lý Sơn cho biết: Sự việc người dân tự ý san lấp lấn chiếm mặt biển diễn ra từ cuối năm 2020.

Ban đầu, các hộ này dựng lán trại buôn bán trên mép cầu cảng. Sau đó, đổ đất lấn dần ra. Do không ai nói gì, nên các hộ này làm tới và bồi lấp diện tích ngày càng lớn hơn.

“Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến khu vực cầu cảng Lý Sơn, mà còn gây mất trật tự, nhất là tình trạng chèo kéo khách du lịch, gây ô nhiễm môi trường… Do đó, chính quyền cần cương quyết xử lý”, ông Hạnh mong muốn.

Tổ chức kiểm tra và xử lý

Theo tìm hiểu của phóng viên, có 2 cá nhân tự ý lấn chiếm phần mặt biển ở cầu cảng Lý Sơn cùng trú ở thôn Tây An Vĩnh. Mục đích của hai hộ này là san lấp mặt bằng để làm nơi buôn bán, giữ xe và cho người khác thuê kinh doanh.

Theo Phó Giám đốc Ban Quản lý cảng Lý Sơn Mai Văn Tồn, sau bão số 9 năm 2020, khu vực giáp cầu cảng với tuyến đường đông nam huyện đảo người dân tận dụng làm bãi giữ xe, buôn bán bị sóng cuốn trôi.

Sau bão, các hộ dân này đã san lấp mặt biển để tạo mặt bằng kinh doanh. Khi phát hiện, chúng tôi đã nhắc nhở người dân về việc san lấp mặt biển khu vực cầu cảng là sai quy định, nhưng các hộ dân vẫn không tuân thủ.

Tin HOT:   Huyện đảo Lý Sơn có dự án khu dân cư đầu tiên với vốn đầu tư gần 663 tỷ đồng

“Ngoài việc báo cáo UBND huyện, chúng tôi còn chụp ảnh các phương tiện chở xà bần, đất đá đổ xuống khu vực này và đề nghị Công an huyện xử lý. Tuy nhiên, các hộ dân này vẫn cố tình vi phạm. Đề nghị UBND huyện có biện pháp xử lý kiên quyết”, ông Tồn kiến nghị.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Đặng Tấn Thành cho biết: Người dân lén lút cơi nới, mở rộng mặt bằng kinh doanh bằng hình thức lấn mặt biển cầu cảng Lý Sơn là sai quy định.

Huyện đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Ban Quản lý cảng Lý Sơn và đã chỉ đạo Phòng TN&MT chủ trì phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị và môi trường, Công an huyện trích xuất dữ liệu trong hệ thống camera để tham mưu, đề xuất xử lý các hành vi vi phạm của người dân.

“Trước mắt, huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan yêu cầu hai hộ dân tạm ngừng việc san lấp. Đồng thời, chờ các cơ quan rà soát và báo cáo cụ thể sự việc. Khi có kết quả chính thức, huyện sẽ có biện pháp xử lý”, ông Thành nói.

LÊ ĐỨC