Người dân Lý Sơn ồ ạt khoan giếng trái phép

0
70

Để qua mặt cơ quan chức năng, một số người dân trên đảo Lý Sơn đã lén lút khoan giếng vào ban đêm hoặc khoan dưới mương thoát nước.

Mới đầu mùa khô, nhu cầu sử dụng nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tăng cao. Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng người dân ồ ạt khoan giếng khai thác nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp, đe dọa tài nguyên nước trên đảo.

khoan gieng trai phep
Nhiều diện tích canh tác, hành, tỏi trên đảo Lý Sơn khô hạn.

Để có nước tưới 10 sào hành, anh Trần Văn Giữ, ở thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn thuê thợ khoan 2 giếng khoan có độ sâu 12m ngay dưới đáy mương đồng Sũng ở thôn Đông An Vĩnh khi chưa được cấp phép. Chi phí khoan 2 giếng và lắp đặt hệ thống dây dẫn, máy bơm, dây điện lên đến 20 triệu đồng.

Biết lén lút khoan giếng là sai nhưng anh Giữ không còn lựa chọn nào khác khi nguồn nước ngầm đã cạn kiệt không đủ để phục vụ nước tưới: “Mấy năm nay, Lý Sơn nước nhiễm mặn nhiều nên sản xuất nông nghiệp không đạt chất lượng. Nước tưới cây tỏi, cây hành không đảm bảo, nên bữa nay tôi phải khoan lén giếng để tìm nước tưới”.

Để qua mặt cơ quan chức năng, một số người dân trên đảo lén lút khoan giếng vào ban đêm, khoan dưới mương thoát nước. Có người ngụy trang bằng cách che phủ thùng xốp hoặc san lấp tạm thời khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra.

Tin HOT:   Lý Sơn: Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở đình làng An Hải

Ông Phạm Văn Đểu ở thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết, sở dĩ phải làm như vậy là do không còn lựa chọn nào khác: “Trước mắt, mình vẫn phải khoan giếng có thể ở dưới chân núi. Dù biết trái phép, nhưng nước căng quá rồi nên phải lén lút khoan ban đêm. Nếu khoan sâu qúa thì nước nhiễm mặn cũng phải bỏ. Chúng tôi mong Nhà nước quan tâm xây hồ, hoặc bể chứa để có nước phục vụ bà con sản xuất”.

Mới đây, qua kiểm tra cơ quan chức năng huyện Lý Sơn đã phát hiện 20 giếng khoan trái phép để khai thác nguồn nước ngầm phục vụ cây trồng mùa hạn. Bước đầu, đã tiến hành xử phạt hành chính và trám, lấp gần 10 giếng khoan trái phép.

Theo thống kê, năm 2014, trên đảo Lý Sơn chỉ có 550 giếng nước thì nay đã tăng lên gần 2.150 giếng. Ước tính, tổng trữ lượng nước khai thác thực tế mỗi ngày ở Lý Sơn gần 22.000m3, hụt gần 5.000 m3 so với dự tính ban đầu.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lý Sơn, cho biết tình hình khoan giếng trái phép trên địa bàn huyện diễn ra rất nhiều. Hiện nay Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã tham mưu UBND huyện Lý Sơn xử phạt hành chính 6 trường hợp vi phạm, đồng thời tiến hành trám, lấp các giếng khoan, khai thác nước không có chủ.

Tin HOT:   Lý Sơn nguy cơ cảnh quan bị phá vỡ

“Trong thời gian tới, sẽ phải ngăn chặn việc khai thác nước trái phép. Nếu ai có nhu cầu khai thác nước mang tính cấp bách thì cần có các thủ tục trình UBND tỉnh để được cấp phép”, bà Tuyết cho hay./.

Hữu Danh