Người dân Lý Sơn khẩn trương giằng nhà, neo thuyền chống bão

0
74

Huyện đảo Lý Sơn dự kiến sẽ là nơi gió mạnh nhất tỉnh Quảng Ngãi nên người dân rất lo lắng, họ giằng chống nhà cửa và neo đậu tàu thuyền cẩn thận.

nguoi dan ly son giang nha neo thuyen chong bao 1

Sáng 27-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra văn bản hỏa tốc gửi đến các đơn vị địa phương về việc triển khai di dời người dân để ứng phó với bão số 9 (Molave).

Văn bản này cho biết, theo dự báo tin của Đài Khí tượng Thủy văn Trung Trung bộ, bão số 9 sẽ đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ngãi, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 14; sóng biển cao từ 6-8 m.

Người dân huyện đảo Lý Sơn giằng chống nhà cửa.
Người dân huyện đảo Lý Sơn giằng chống nhà cửa.

Theo ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đây là cơn bão rất mạnh và di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp nên yêu cầu lãnh đạo các đơn vị địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo để chủ động phòng tránh bão, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Cụ thể, các địa phương khẩn trương, tiếp tục tổ chức sơ tán, di dời dân ở những nơi có nguy cơ sạt lở, ngập sâu, trũng thấp, đặc biệt là người dân ở các khu vực sát bờ biển, trên các lồng bè thủy sản, tàu thuyền đến nơi tránh trú bão an toàn.

Kiên quyết di dời, sơ tán những hộ dân có nhà yếu, đơn sơ không đảm bảo an toàn, đối với trường hợp không hợp tác thì thực hiện cưỡng chế nếu cần thiết.

Tin HOT:   Người dân Lý Sơn "bỏ ngoài tai" khuyến cáo của các nhà khoa học?

Các đơn vị phải thực hiện hoàn thành trước 17 giờ ngày 27-10 và báo cáo kết quả về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Tàu thuyền neo đậu trú bão tại huyện đảo Lý Sơn.
Tàu thuyền neo đậu trú bão tại huyện đảo Lý Sơn.
Ngư dân dùng dây thừng ràng buộc chắn chắn các thuyền tại bến neo đậu ở huyện đảo Lý Sơn.
Ngư dân dùng dây thừng ràng buộc chắn chắn các thuyền tại bến neo đậu ở huyện đảo Lý Sơn.

Cũng theo văn bản chỉ đạo, các đơn vị cần sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện có và thực hiện ngay phương án “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân nếu không có việc cấp thiết thì tuyệt đối không ra khỏi nhà, cũng như không được rời khỏi nơi trú tránh bão để quay về nhà kể từ 22 giờ ngày 27-10.

Đồng thời cắt cử người thường trực tại cơ quan, đơn vị 24/24 giờ, kể cả máy điện thoại liên lạc (điện thoại bàn, di động và thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh.

Tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) dự báo bão sẽ vào trực tiếp, nơi đây có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất tỉnh này. Do đó, huyện này đã chuẩn bị các nhà kiên cố để di chuyển người dân đến trú bão và yều các chủ phương tiện lồng bè tuyệt đối không được ở lại tàu thuyền, lồng bè trong khi bão đến.

Chính quyền đảo Lý Sơn tỉa cây để chống bão.
Chính quyền đảo Lý Sơn tỉa cây để chống bão.
Bộ đội tập trung tỉa cây chống bão ở huyện đảo Lý Sơn.
Bộ đội tập trung tỉa cây chống bão ở huyện đảo Lý Sơn.

Sáng 27-10, hầu hết người dân tại huyện này đều tất bật tập trung vào công tác chống bão. Người thì lo giằng chống nhà cửa, người thì lo neo buộc tàu thuyền. Vì ở đảo nên gió sẽ rất mạnh khi từ biển vào, ai cũng vẻ mặt lo lắng.

Tin HOT:   Chủ tịch tỉnh trả lời đề nghị mở tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn của PHU QUOC EXPRESS

Hải Hiếu – Chí Tâm