Người dân Lý Sơn dựng Nêu đón Tết

0
91

Đã thành thông lệ, cứ đến sáng ngày 24 tháng Chạp thì các Đình chùa miếu mạo, các tộc họ trên đảo Lý Sơn lại tổ chức nghi thức dựng Nêu, hay còn gọi là trồng đu lên phướn để đón Tết cổ truyền dân tộc.

ly son dung neu don tet 2020

​Đây là nghi thức ăn sâu vào tâm thức, văn hóa truyền thống người dân xứ đảo.

Trước khi thượng Nêu, nghi lễ mộc trụ thường kỳ vui Xuân đón Tết được các bô lão thực hiện trang nghiêm, thành kính với các tiền nhân mở cõi.

Kết thúc nghi lễ mộc trụ thường kỳ Xuân đón Tết, các bô lão tiến hành nghi lễ thượng Nêu. Thân Cây Nêu ở Lý Sơn được sơn màu đỏ, dài từ 4 – 5m. Trên đỉnh cây Nêu được gắn linh vật con công, cá hoá rồng, cờ Tổ quốc và phướn.

Ông Võ Minh, Chủ lăng chủ Lân Vĩnh Lơị, cho biết để dựng cây Nêu ngày Tết thì ngày 23 tháng Chạp là chuẩn bị sơn phết cây Nêu, con công, và chuẩn bị cờ ngũ hành, đến ba giờ sáng trình ơn trên hai bàn trầu rồi bắt đầu dựng Nêu.

Nghi thức dựng cây nêu ngày Tết là dịp để các thế hệ con cháu, họ tộc trên đảo tưởng nhớ bậc tiền nhân có công khai khẩn vùng đất đảo và tri ân cha ông nằm lại nơi Hoàng Sa đất mẹ vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cây Nêu của người dân Lý Sơn không cao như cây Nêu các vùng miền khác, nhưng được chạm khắc tinh xảo, với nhiều hoa văn thể hiện ước vọng đầu năm.

Tin HOT:   Làng chả cá Lý Sơn “chạy đua” với Tết

Ông Nguyễn Bông, Cả làng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, cho hay dựng cây Nêu là mình cầu mong phong sự an hòa, Nhân dân làm ăn mùa màn tốt tươi, cây xanh lá tốt, nông cũng như ngư.

​“Cây Nêu được dựng lên đã báo hiệu mùa Xuân mới về trên đảo Lý Sơn. Qua cây nêu người ta ước vọng hòa bình, thể hiện chủ quyền biển đảo trên hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa; đồng thời qua đó người dân mong muốn mưa thuận gió hòa, mùa màn tươi tốt.”, Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, nói.

Nghi thức dựng Nêu của cư dân đảo Lý Sơn tồn tại gần 300 năm qua. Ngày nay nhiều ngư dân ở đảo Lý Sơn cũng thực hiện nghi thức dựng cây Nêu trên tàu cá sau khi trở về đảo đón Tết. Cây Nêu như tiếp thêm sức mạnh để ngư dân Lý Sơn hướng về Trường Sa – Hoàng Sa mưu sinh và bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hữu Danh