Người dân Lý Sơn dự trữ lương thực ứng phó với áp thấp nhiệt đới

0
123

Người dân huyện đảo Lý Sơn đang tất bật chuẩn bị lương thực dự trữ để phòng tình hình thời tiết xấu do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Ứng phó với thời tiết xấu do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động mua sắm, dự trữ lương thực, thực phẩm và nhiên liệu để sử dụng, kể cả tình huống đảo bị cô lập với đất liền trong nhiều ngày.

nguoi dan ly son chuan bi luong thuc doi pho voi ap thap
Người dân chủ động đưa hàng ra đảo khi có thông tin thời tiết diễn biến xấu

Trong 2 ngày 28 và 29/10, các chuyến tàu vận tải từ đất liền ra đảo Lý Sơn đã vận chuyển nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ người dân. Ngoài gà, vịt, lợn, thì các mặt hàng tươi sống, rau củ quả cũng được người dân mua dự trữ tăng nhiều lần so với ngày thường đề phòng khi đảo bị cô lập.

“Khi nghe trời chuẩn bị động cả tuần, chúng tôi chuẩn bị hàng hóa rất nhiều. Ví dụ ngày thường chỉ bán hàng ngày, còn biển động mình phải mua hàng gấp ba gấp bốn lần về dự trữ để có hàng bán cho bà con”, bà Phan Thị Quyên, tiểu thương chợ Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Hiện nay, mặt hàng gạo được các đại lý trên đảo đưa ra đảo số lượng lớn từ vài ngày trước. Trung bình mỗi đại lý gạo dự trữ trong kho từ 20- 30 tấn để phục vụ hơn 2 vạn dân trên đảo. Ông Lê Có, chủ một đại lý gạo trên đảo Lý Sơn, cho biết khi đảo bị cô lập trong 15- 20 ngày vẫn đủ lương thực cung cấp cho bà con.

Tin HOT:   Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Lý Sơn

Rút kinh nghiệm tình trạng khan hiếm xăng dầu khi đảo bị cô lập, doanh nghiệp cung cấp xăng dầu duy nhất cho người dân huyện đảo cũng đã chủ động nhập 30.000 lít xăng dự trữ, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Ban Chỉ huy PCLB và TKCN của huyện đã chỉ đạo các địa phương vận động các doanh nghiệp dự trữ lương thực, chất đốt và các nhu yếu phẩm cần thiết đảm bảo phục vụ người dân trên đảo trong vòng từ 15- 20 ngày. Đối với nhiên liệu, chúng tôi cũng đề nghị đại lý trên địa bàn đảm bảo cung cấp lượng xăng dầu. Với các tư thuơng có ý định ghim hàng nâng giá, chúng tôi đã chỉ đạo các Phòng Kinh tế, Phòng Tài chính và các cơ quan liên quan có tổ kiểm tra liên ngành, nếu phát hiện nâng giá thì có hình thức xử phạt theo quy định”./.

Hữu Danh