Người dân Lý Sơn chuẩn bị cho lễ hội đua thuyền đầu xuân mới

0
234

Lễ hội đua thuyền tứ linhhuyện đảo Lý Sơn kéo dài từ mùng 4 đến mùng 8 Tết Nguyên đán. Thời điểm này, không khí chuẩn bị cho Lễ hội đua thuyền tứ linh của người dân huyện đảo diễn ra khẩn trương, sôi nổi.

Với người dân quê hương Hải đội Hoàng Sa thì Lễ hội đua thuyền tứ linh là lễ hội lớn nhất trong năm và được chờ đợi nhất mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Người dân Lý Sơn chuẩn bị cho lễ hội đua thuyền.
Người dân Lý Sơn chuẩn bị cho lễ hội đua thuyền.

Tháng Chạp, những người thợ vẽ thuyền đua lành nghề khẩn trương trang trí lại thuyền đua cho các xóm, làng trên đảo. Thuyền đua ở Lý Sơn gắn với biểu tượng tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng, vì thế việc trang trí thuyền đua rất công phu, đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ từng đường nét để tạo nên những thuyền đua thể hiện được hình thù, thần thái linh vật.

Việc sửa chữa, trang trí thuyền đua diễn ra khẩn trương nhưng cũng đảm bảo tính thẩm mỹ để các xóm, làng có thời gian tập luyện chuẩn bị cho ngày hội đua thuyền đầu Xuân mới.

Ông Nguyễn Quang Nguyên, người dân huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi, nói:”Cuối năm là phải tu bổ, thử và đồng thời chọn những vận động viên có khả năng nhất để thử kiếm mực đàng hoàng, nghiêm chỉnh, tới ngày đua thuyền đầu năm Tân Sửu cũng nhờ ơn trên phù hộ thuyền của mình đi ngay ngo, mang cúp về cho bổn ấp”.

Tin HOT:   Ngăn chặn nạn cờ bạc ở Lý Sơn

Người dân Lý Sơn quan niệm, dịp đua thuyền đầu Xuân mới, thuyền xóm, làng nào về đích đầu tiên thì năm đó, người dân xóm, làng đó sẽ gặp nhiều may mắn, bình yên, làm ăn thuận lợi. Vì thế, ngay từ tháng Chạp, người dân các xóm, làng trên đảo quyên góp sức lực, tiền của để đóng mới hoặc sửa lại thuyền đua. Sau đó, chọn những ngư dân khỏe mạnh, giỏi nghề đi biển để thử thuyền. Không khí chuẩn bị thuyền đua của các xóm, làng trên đảo diễn ra sôi nổi.

nguoi dan ly son chuan bi cho le hoi dua thuyen 3

Ông Võ Tốt, người dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, chia sẻ:”Hội đua thuyền vui nhất của dân đảo Lý Sơn chúng tôi, mong muốn ao ước mỗi lần Xuân Tết đến, hội đua thuyền chen nhau đi xem”.
nguoi dan ly son chuan bi cho le hoi dua thuyen 6Càng gần những ngày cuối năm, Lý Sơn hối hả, nhộn nhịp hơn hẳn. Trong cái hối hả, tất bật những ngày cuối năm, người dân Lý Sơn vẫn dành thời gian chăm chút cho các thuyền đua của mình, với hy vọng thuyền đua, xóm làng mình về đích đầu tiên trong ngày khai hội đua thuyền đầu Xuân mới.
nguoi dan ly son chuan bi cho le hoi dua thuyen 4Ông Trương Văn Sửu-Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nói: Các thôn, khu dân cư, tổ dân cư, các xóm, làng không khí chuẩn bị thuyền đua, vận động viên luyện tập và mọi khâu chuẩn bị cho lễ nghi tổ chức cho Lễ hội đua thuyền hết sức sôi nổi, chu đáo và bài bản. Hoạt động đua thuyền là hoạt động truyền thống mà người dân trên đảo rất mong chờ.

Tin HOT:   Công ty Thép Hòa Phát xin nhấn chìm 15,5 triệu m3 chất nạo vét cách đảo Lý Sơn 28km
Lễ hội đua thuyền tứ linh ở huyện đảo Lý Sơn.
Lễ hội đua thuyền tứ linh ở huyện đảo Lý Sơn.

Lễ hội đua thuyền tứ linh ở huyện đảo Lý Sơn kéo dài từ mùng 4 đến mùng 8 Tết Nguyên đán, là nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
nguoi dan ly son chuan bi cho le hoi dua thuyen 5
Trải qua 200 năm, Lễ hội đua thuyền tứ linh Lý Sơn vừa được được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Điều này khiến người dân đất đảo thêm phấn khởi bởi đó là sự ghi nhận, nỗ lực giữ gìn, bảo tồn một lễ hội văn hóa tín ngưỡng rất riêng./.

Hữu Danh, Đình Nhựt