Người dân Lý Sơn chủ động mua sắm hàng Tết từ đầu tháng Chạp

0
91

Hằng năm vào tháng Chạp, việc vận chuyển hàng hóa từ đất liền ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) gặp nhiều khó khăn, đặc biệt vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán khi thời tiết thường xuyên diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là ảnh hưởng của các đợt gió mùa Đông Bắc, có thể gây cô lập dài ngày giữa đất liền và đảo Lý Sơn. Do đó, những ngày đầu tháng Chạp người dân đảo Lý Sơn đã chủ động nhập hàng Tết để đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân.

dua hang tet ra dao y son 1
Đưa hàng tết ra lý sơn

Ngay từ đầu tháng Chạp khi thời tiết thuận lợi, anh Phan Văn Lành ở xã An Vĩnh đã chủ động nhập về đảo gần 800 cây cảnh mini với trên 30 chủng loại để chuẩn bị phục vụ nhu cầu chơi cây xanh của người dân xứ đảo.

Trong 2 năm gần đây, thị hiếu chơi cây cảnh mini trong ba ngày Tết của người dân Lý Sơn tăng cao, nắm bắt được điều này, ngay đầu tháng 11 âm lịch, anh Lành đã liên hệ đặt hàng với nhà vườn trong TP.Quảng Ngãi, khi biển êm thì thuê tàu vận tải chuyển ra đảo. Bởi cây cảnh là một trong những mặt hàng khó vận chuyển trên tuyến giao thông thủy, nên chủ động đưa hàng về ngay từ đầu tháng Chạp sẽ hạn chế hư hại do thời tiết.

dua hang tet ra dao y son 2
Vận chuyển hàng tết

Đang giới thiệu cây xanh cho khách hàng, anh Lành chia sẻ: “Tôi đặt hàng từ đầu tháng 11 âm lịch nhưng biển động không thể đưa về được, tranh thủ những ngày đầu tháng Chạp biển êm nên tôi thuê tàu vận tải nhập đưa hàng về. 2 năm gần đây, dân Lý Sơn đang chuộng mặt hàng chơi cây cảnh mini, chơi cây xanh để bàn trang trí rất là cao. Nếu cuối tháng Chạp biển êm thì tôi sẽ đưa thêm các mặt hàng này về để phục vụ bà con trong dịp Tết”.

dua hang tet ra dao y son 3
Đảo lý sơn đón tết 2019

Không chỉ riêng cây cảnh, các mặt hàng bánh kẹo cũng được các cơ sở kinh doanh trên đảo chủ động nhập về sớm. Ngay những ngày đầu tháng Chạp, siêu thị mini Phú Thành ở Lý Sơn đã đầy ắp bánh kẹo. Chủ siêu thị mini này bắt đầu đưa bánh kẹo lên kệ để phục vụ người dân. So với ngày thường, trong tháng Chạp này, lượng bánh kẹo tại siêu thị Phú Thành cũng như các cửa hàng khác trên đảo đều tăng 50 – 70% và đến thời điểm này, các mặt hàng bánh kẹo đảm bảo phục vụ người dân trên đảo. “Năm nay bạn tôi cũng nhập sớm, gần như là đầy đủ hết, tại vì nhu cầu của Lý Sơn thì Tết năm nào họ mua sắm cũng cao, với lại năm nay động địa nhiều nên tụi tôi tập trung nhập hàng sớm” – chị Võ Thị Thành, chủ siêu thị mini Phú Thành nói.

dua hang tet ra dao y son 4
người dân lý sơn vận chuyển hàng thực phẩm ra đảo đón tết 2019

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các tàu vận tải hàng hóa trên tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn hoạt động hết công suất để vận tải hàng Tết về đảo cho người dân. Là tuyến giao thông thủy thường xuyên tạm dừng hoạt động, đặc biệt là dịp cuối năm Lý Sơn luôn chịu ảnh hưởng các đợt không khí lạnh tràn về nên các chủ tàu vận tải luôn chủ động tập kết hàng Tết tại đầu bến cảng Sa Kỳ, khi thời tiết thuận lợi thì xuất bến đưa hàng ra đảo. Trung bình mỗi ngày có 3 chuyến tàu vận tải xuất bến tại cảng Sa Kỳ chở trên 100 tấn hàng Tết ra Lý Sơn, chủ yếu là bánh kẹo, nước ngọt, bia các loại.

Tin HOT:   Lý Sơn chủ động nguồn hàng đón Tết

Ông Huỳnh Công Trí – Giám đốc Ban Quản lý cảng Lý Sơn – cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm trong dịp Tết cho bà con, Ban Quản lý cảng đã có kế hoạch và đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch để chỉ đạo các chủ phương tiện phục vụ nhu yếu phẩm trên đảo cho bà con trong dịp Tết được đảm bảo, không để thiếu một mặt hàng nào, Ban Quản lý cũng tổ chức sắp xếp, tạo không gian để tàu vận tải cập bến chuyển hàng Tết lên đảo được thuận lợi; đồng thời chỉ đạo đội thu và bốc vác hàng hóa tăng cường thời gian làm việc để phục vụ các tư thương tại cảng.

dua hang tet ra dao y son 5

Từ nay đến giáp Tết, các phương tiện vận tải hàng hóa trên tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn tiếp tục được tăng cường phiên chuyến để vận chuyển lương thực thực phẩm ra đảo phục vụ người dân. Ngoài các mặt hàng khô, thì rau củ quả, thực phẩm tươi sống, gia súc, gia cầm được tăng cường vận chuyển ra đảo, đảm bảo không để thiếu mặt hàng Tết phục vụ người dân.

Nguyễn Nghĩa