Người dân đảo Lý Sơn lao đao với “vàng trắng”

0
174

(Đảo Lý Sơn) – Từng được ví là “vàng trắng” bởi hiệu quả kinh tế cao, thế nhưng năm nay cây tỏi lại khiến người dân Lý Sơn lao đao. Năng suất tỏi giảm đến 70% khiến nhà nông nơi huyện đảo lỗ nặng.

Vụ tỏi Đông – Xuân vừa qua, chị Nguyễn Thị Thiệt (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) trồng 2 sào tỏi. Sau gần 4 tháng chăm bón, chị Thiệt bắt đầu thu hoạch tỏi để bán, trang trải chi phí đầu tư. Tuy nhiên, năng suất cây tỏi giảm mạnh khiến chị Thiệt lỗ nặng.

Đây là lần đầu tiên năng suất tỏi thấp như vậy. Lượng tỏi thu được năm nay chỉ còn khoảng 30% so với các năm trước“, chị Thiệt cho biết.

Năng suất tỏi Lý Sơn năm nay chỉ bằng khoảng 1/3 so với các năm trước.
Năng suất tỏi Lý Sơn năm nay chỉ bằng khoảng 1/3 so với các năm trước.

Ruộng tỏi của chị Thiệt chỉ cho thu hoạch được khoảng 80 kg tỏi khô. Giá tỏi hiện ở mức 100.000 đồng/kg, cả ruộng, như vậy, chỉ được khoảng 8 triệu đồng. Số tiền này chỉ bằng một nửa so với chi phí bỏ ra đầu tư.

“Chi phí phân thuốc, bơm nước cho 2 sào tỏi khoảng 15 triệu đồng, chưa tính công chăm bón. Như vậy, có bán hết số tỏi thu được cũng chỉ thu lại được một nửa chi phí đã bỏ ra. Năm nay lỗ nặng quá”, chị Thiệt than thở.

Ông Đặng Văn Bốn cũng lắc đầu ngao ngán khi nói về vụ tỏi năm nay. Gắn bó với cây tỏi mấy chục năm qua nhưng chưa năm nào tỏi lại mất mùa nặng như năm nay.

Tin HOT:   Cái gương cây quế Trà My

Do thời tiết không thuận lợi, công chăm bón, chi phí phân thuốc đều phải tăng cao hơn mọi năm nhưng khi thu hoạch, năng suất vẫn giảm mạnh, củ tỏi nhỏ.

Trồng càng nhiều lỗ càng nặng. Chưa năm nào mất mùa như năm nay. Trồng một vụ tỏi suốt 4 tháng, chi phí phân thuốc với công chăm sóc bỏ vào không biết bao nhiêu mà kể. Vậy mà thu hoạch xong bán hết cũng chẳng đủ trả nợ“, ông Bốn nói.

Công chăm sóc, chi phí phân thuốc tăng trong khi năng suất cây tỏi giảm mạnh khiến người dân Lý Sơn lỗ nặng.
Công chăm sóc, chi phí phân thuốc tăng trong khi năng suất cây tỏi giảm mạnh khiến người dân Lý Sơn lỗ nặng.

Huyện đảo Lý Sơn có khoảng 320 ha đất trồng tỏi. Tỏi Lý Sơn được trồng trên nham thạch núi lửa phong hóa và cát trắng. Do thổ nhưỡng đặc biệt, phù hợp, cây tỏi Lý Sơn luôn có sản lượng cao, chất lượng thơm ngon nổi tiếng.

Bình thường mỗi năm, tổng sản lượng tỏi tươi thu được khoảng 2.800 – 3.000 nghìn tấn. Riêng năm nay, tổng sản lượng tỏi của toàn đảo chỉ còn khoảng 1.200 tấn.

Huyện đảo Lý Sơn có khoảng 320 ha đất trồng tỏi.
Huyện đảo Lý Sơn có khoảng 320 ha đất trồng tỏi.

Theo ông Đặng Tấn Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, vụ tỏi Đông – Xuân vừa qua bị ảnh hưởng bởi bão, thời tiết khắc nghiệt cùng với dịch bệnh nên sản lượng sụt giảm mạnh. Theo thống kê sơ bộ, tổng sản lượng tỏi sụt giảm khoảng 70%, toàn đảo chỉ thu được khoảng 1.200 tấn tỏi.

Nếu giá tỏi ở mức 60.000 – 70.000 đồng/kg như nhiều năm trước thì chắc chắn người nông dân thua lỗ nặng“, ông Thành nói.

Tin HOT:   Tỏi Lý Sơn giá quá cao, phải tận dụng cả tép còi để trồng

Quốc Triều
Xem bài viết gốc tại đây