Người dân đảo Lý Sơn chấp hành giãn cách xã hội

0
78

Dù không phải trong mùa biển động, nhưng người dân đảo Lý Sơn vẫn chịu cảnh cô lập với đất liền, do phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Khu vực trung tâm huyện Lý Sơn không còn nhộn nhịp như trước.
Khu vực trung tâm huyện Lý Sơn không còn nhộn nhịp như trước.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và làm ăn, nhưng với tinh thần bảo vệ huyện đảo không có Covid-19, người dân nơi đảo xa này vẫn chấp hành những quy định trong phòng, chống dịch của chính quyền địa phương.

Trong 2 ngày (8-9.7), các tuyến đường trên địa bàn huyện có rất ít người và phương tiện qua lại. Người dân và chủ các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đều tạm đóng cửa.

Một số cơ sở kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm… chỉ bán mang về và yêu cầu người mua hàng đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn tay, giữ khoảng cách.

Khu vực cảng Lý Sơn và tuyến đường trung tâm huyện không còn nhộn nhịp như cách đây một tuần; mọi người khi ra đường đều đeo khẩu trang và không tập trung đông người.

Còn tại chợ huyện, lượng người mua bán giảm đáng kể, nhiều quầy hàng, cửa hiệu đóng cửa, người dân đi chợ đều đeo khẩu trang trang và giữ khoảng cách an toàn.

Chị Mai Thị Thêm, ở thôn Tây An Vĩnh cho biết: Nhà tôi gần chợ nên mỗi ngày đi chợ 2 lần vào buổi sáng và chiều. Nhưng nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tôi tranh thủ ghé chợ mua ít thực phẩm cần thiết rồi về nhà, không tiếp xúc gần với những người xung quanh.

Tin HOT:   Nặng lòng với di sản bị tàn phá

“Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên mọi người cần có ý thức tự bảo vệ mình, không tiếp xúc và tập trung đông người là điều cần thiết”, chị Thêm bộc bạch.

Chợ huyện Lý Sơn ngày bình thường khá đông, nhưng nay trở nên vắng vẻ
Chợ huyện Lý Sơn ngày bình thường khá đông, nhưng nay trở nên vắng vẻ

Dịch Covid- 19 bùng phát và kéo dài nên mọi hoạt động kinh doanh lưu trú khách du lịch cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Cách đây một tuần, phần lớn các khách sạn, nhà nghỉ trên đảo chỉ hoạt động cầm chừng. Còn hiện nay, thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch nên tất cả các cơ sở lưu trú đều đóng cửa.

Ông Trần Minh Lý, chủ Khách sạn Đại Dương, ở thôn Tây An Vĩnh cho biết: Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên việc đóng cửa tạm dừng kinh doanh sẽ gây thiệt hại về kinh tế, nhưng đây là điều cần thiết.

Người dân chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm chủ trương giãn cách xã hội để góp phần phòng, chống dịch Covid- 19.

“Thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 gây ra là rất lớn, nhưng vì an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng nên chúng tôi đóng cửa để phòng, chống dịch”, ông Lý tâm sự.

Các hàng quán chỉ bán mang về, không phục vụ tại chỗ.
Các hàng quán chỉ bán mang về, không phục vụ tại chỗ.
Mỗi ngày có một chuyến tàu chở hàng hóa, lương thực ra vào đảo để phục vụ người dân
Mỗi ngày có một chuyến tàu chở hàng hóa, lương thực ra vào đảo để phục vụ người dân

Bên cạnh việc tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng chống dịch, huyện Lý Sơn cũng quyết định tạm dừng hoạt động các phương tiện tàu chở khách ra vào đảo trong thời gian 15 ngày.

Đối với các phương tiện tàu chở hàng hóa ra vào đảo, mỗi ngày sẽ có một phương chở hàng hóa nông sản từ Lý Sơn vào đất liền và ngược lại để đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương.

Tin HOT:   Huyền bí đảo Lý Sơn: Phạm Quang Ảnh và tập tục mộ chiêu hồn

“Mỗi ngày sẽ có một chuyến tàu chở hàng ra vào đảo để vận chuyển nông sản của người dân vào đất liền tiêu thụ, đồng thời vận chuyển lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu ra đảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong thực gian thực hiện gián cách”, Giám đốc Ban Quản lý cảng Lý Sơn Huỳnh Công Trí cho biết.

Văn Mịnh