Ngư dân Lý Sơn ứng phó bão số 5

0
125

Ảnh hưởng cơn bão số 5, từ chiều nay, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có mưa lớn kèm theo gió mạnh. Ngư dân huyện đảo tiếp tục neo cọc tàu thuyền, lồng bè ứng phó với bão.

ngu dan ly son ung pho voi con bao so 5

Theo thông tin của Ban Quản lý neo đậu tàu thuyền Lý Sơn, tính đến chiều nay Vũng neo đậu đã tiếp nhận 305 phương tiện tàu cá, tàu vận tải, và gần 40 lồng bè nuôi cá thương phẩm cùng hàng chục ca nô của ngư dân địa phương vào tránh trú bão số 05. Chiều nay, ngư dân Lý Sơn cũng tập trung xuống Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn để bổ sung dây chằng buộc lái, và neo cố định, đồng thời kiểm tra khoảng cách giữa các phương tiện, lồng bè để tránh va đập nhau. Ngư dân Nguyễn Thành Quang – Xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, cho biết giờ gió rất mạnh, anh em trong tàu đã kiểm tra neo và buộc thêm dây thừng lớn cố định lại tàu, đồng thời kiểm tra các cửa ca bin và khoang máy tàu, tránh trường hợp nước biển và mưa lớn ngập máy tàu.

Sau khi đưa tàu vào neo cố định, các chủ phương tiện cũng tháo các thiết bị nghề cá có giá trị tài sản cao về nhà để bảo quản, tránh nước xâm nhập và làm hỏng.

Ngoài tàu cá và tàu vận tải, gần 40 bè nuôi cá thương phẩm của ngư dân Lý Sơn cũng được đưa vào vị trí trung tâm của Vũng neo đậu. Theo ngư dân Lý Sơn, không đưa lồng bè vào quá sâu bên trong Vũng sẽ hạn chế được tình trạng ô nhiễm nguồn nước làm chết cá như những đợt bão trước.

Tin HOT:   Tìm giải pháp để huyện đảo Lý Sơn có nguồn nước sinh hoạt bền vững

Bên cạnh đó, ngư dân Lý Sơn cũng chủ động tích trữ thức ăn cho cá; phòng tránh tình trạng biển động kéo dài khiến cá nuôi không có nguồn thức ăn.

“Chiều nay phải mượn bà con lối xóm phụ giúp đưa bè vào bên trong Vũng neo đậu, và buộc chặt lại các lồng liền kề với nhau, và giữ khoảng cách mỗi bè khoảng 30m để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước và va đập với nhau”, ngư dân Nguyễn Được, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn nói.

Chiều nay, vùng biển Lý Sơn xuất hiện sóng to kèm theo với mưa lớn kéo dài. Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân không ra khu vực ven bờ biển, đặc biệt là để câu cá hoặc đánh bắt cá gần bờ.

Nhân Nghĩa