Những ngày cận tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngư dân hành nghề đánh bắt cá cơm ở nhiều nơi trong tỉnh vui mừng, vì chỉ sau một đêm ra khơi, họ đánh bắt được nhiều mẻ cá cơm lớn. Trúng “lộc biển” vào những ngày giáp Tết, giúp nhiều ngư dân trong tỉnh có thêm nguồn thu nhập, vui Xuân đón Tết được sung túc hơn.

ngu dan ly son trung dam ca com
Ngư dân trúng đậm mùa cá

Khoảng từ 4 giờ sáng đến 12 giờ trưa, tại cảng cá huyện Lý Sơn và Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) có rất nhiều tàu cập bến, để bán cá cơm. Cá cơm vừa lên bờ đã được các thương lái đặt mua nhanh chóng, nên ngư dân không lo “ế” hàng. Giá cá cơm hiện từ 16 – 17 nghìn đồng/kg, nhỉnh hơn so với năm ngoái.

Tàu hành nghề đánh bắt cá cơm là những tàu có công suất nhỏ, trung bình sau một đêm đánh bắt, các tàu đánh bắt được từ 4 – 5 tấn cá cơm. Với giá bán như hiện nay, nhiều chủ tàu và ngư dân đi bạn có nguồn thu nhập tương đối khá. Anh Nguyễn Tùng, chủ tàu cá QNg 96689TS, ở xã An Hải (Lý Sơn) cho biết, chỉ cần ra khơi khoảng 20 hải lý, nhiều tàu cá đã gặp được luồng cá cơm lớn. Thời tiết thuận lợi, nên việc đánh bắt cũng suôn sẻ. Cá cơm được đánh bắt gần bờ, nên rất tươi ngon.

Tin HOT:   Những khám phá mới khi khai quật khảo cổ ở Suối Chình Lý Sơn

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, mùa biển năm 2018, ngư dân trong huyện khai thác được gần 34.000 tấn hải sản các loại. Chưa có con số thống kê cụ thể về số tàu đang hành nghề đánh bắt cá cơm trên biển của ngư dân huyện đảo, song trong những ngày cận Tết này, ngư dân trong huyện trúng nhiều mẻ cá cơm lớn, tạo khí thế cho mùa biển mới.

Thông thường, mùa cá cơm bắt đầu từ tháng Chạp cho đến hết tháng Giêng. Tỉnh ta là một trong những địa phương có số lượng tàu đánh bắt cá cơm tương đối lớn. Cá cơm sau khi đánh bắt, được tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Nguồn cá cơm dồi dào, không chỉ giúp ngư dân có thêm nguồn thu nhập, mà khâu dịch vụ hậu cần nghề cá trên bờ cũng ăn nên làm ra.

Ngọc Viên