Ngư dân Lý Sơn nô nức mở cửa biển đầu năm

0
52

Mùng 2 Tết, cờ Tổ quốc đỏ thắm lại tung bay trên những con tàu của ngư dân Lý Sơn trong Lễ mở cửa biển. Với ngư dân Quảng Ngãi nói chung và ngư dân đảo tiền tiêu Lý Sơn nói riêng, Lễ mở cửa biển là nghi thức quan trọng để cầu mong một năm “thuần buồm, xuôi gió” trên biển.

Mùng 2 Tết, ngư dân Dương Bảy (thôn Tây, xã An Hải) cùng bạn chài tất bật soạn mâm cúng với đầy đủ hoa quả, bánh trái trên boong còn tàu QNg 96197TS còn thơm mùi sơn mới.

Cũng như hàng ngàn ngư dân khác, ngư dân Dương Bảy coi Lễ mở cửa biển đầu năm mới là nghi thức thiêng liêng, khởi đầu mùa đánh bắt mới trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc.

ngu dan mo cua bien dau nam 1
Ngư dân Lý Sơn chọn ngày mùng 2 Tết làm lễ mở cửa biển đầu năm

“Đối với ngư dân thì mùng 2 Tết năm nay là ngày “hoàng đạo” nên tất cả chủ tàu đều làm Lễ khai tàu, cúng thần Nam Hải, chọn giờ xuất hành mở cửa biển bắt đầu cho mùa biển mới”, ngư dân Dương Bảy chia sẻ.

Ngư dân Bảy cho biết, ông sẽ tiếp thêm 4.000 lít dầu và 1.000 cây đá lên tàu sẵn sàng vươn khơi ngay sau Lễ mở cửa biển. Dự kiến, đến mùng 8 Tết, tất cả tàu cả của ngư dân Lý Sơn sẽ nổ máy hướng về ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc.

“Tết là thời điểm sum vầy, vui chơi nhưng ngư dân chúng tôi vẫn không quên nhiệm vụ của mình. Phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để đến ngày là tất cả lên tàu hướng ra biển lớn với hy vọng một năm đánh bắt tôm cá đầy khoang”, ngư dân Bảy cho biết thêm.

ngu dan mo cua bien dau nam 2
Hàng trăm tàu cá của ngư dân Lý Sơn đã sẵn sàng cho những chuyến biển ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Vừa thay lại lá cờ mới trên con tàu công suất trên 700 CV, ngư dân Dương Thu – chủ tàu cá QNg 96179TS ở thôn Tây (xã An Hải, huyện Lý Sơn) hồ hởi nói, dịp Tết năm nay thời tiết diễn biến thuận lợi nên ông sẽ cho tàu vươn khơi bám biển sớm hơn mọi năm.

Tin HOT:   "Chở" Tết ra quê hương hùng binh

“Phiên biển cuối năm vừa qua tàu của tôi cập bờ vào ngày 26 tháng Chạp với thu nhập gần 700 triệu đồng. Chuyến biển cuối năm trúng lớn nên anh em ngư dân có tiền đón Tết vui vẻ. Riêng những chủ tàu như tôi có kinh phí chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho chuyến biển đầu năm”, ngư dân Thu cho biết.

Mới mùng 2 Tết thế nhưng ngư dân Thu đã chuẩn bị sẵn sàng cho phiên biển mới. Chi phí cho chuyến biển đầu năm Kỷ Hợi trên tàu của ngư dân Thu hơn 250 triệu đồng.

Tuy nhiên, với không khí đón Xuân vui tươi, thời tiết đang thuận lợi thì những chủ tàu như ngư dân Thu không hề lo lắng với khoảng chi phí lớn đã bỏ ra.

“Anh em được đón Tết vui vẻ nên sẽ lao động rất hiệu quả. Lễ mở cửa biển cũng diễn ra rất thuận lợi nên chúng tôi tin chắc sẽ thắng lớn trong chuyến biển đầu năm”, ngư dân Dương Thu khẳng định.

Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn hiện có trên 200 tàu cá đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Mùa biển năm 2018 vừa qua, ngư dân trong huyện khai thác được gần 34.000 tấn hải sản các loại với giá trị đạt trên 750 tỷ đồng. Thu nhập trung bình của một lao động nghề biển đạt từ 100 – 140 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Quốc Chinh – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, cho biết, đến thời điểm này, phần lớn tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân đã tiếp xong nhiên liệu, chuẩn bị ngư cụ và nhu yếu phẩm sẵn sàng vươn khơi trong ngày đầu Xuân mới.

Tin HOT:   Mùa xuân tranh tài “tứ linh” trên quê hương Hải đội Hoàng Sa

“Mùa biển mới cầu mong cho ngư dân làm ăn khấm khá, vừa cải thiện đời sống, vừa góp phần bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Chinh nói.

Văn Mịnh – Quốc Triều