Ngư dân Lý Sơn đưa thuyền, lồng bè vào tránh bão số 5

0
30

Bão số 5 diễn biến khó lường. Khẩn trương tránh trú bão, ngày hôm nay, ngư dân huyện đảo Lý Sơn đã hối hả đưa tàu thuyền, lồng bè vào bờ an toàn.

Ngư dân Lý Sơn đưa thuyền, lồng bè vào tránh bão số 5.
Ngư dân Lý Sơn đưa thuyền, lồng bè vào tránh bão số 5.

Trong ngày hôm nay, hơn 400 tàu thuyền đã vào cảng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn. Hàng chục tàu cá hành nghề lộng ra khơi từ chiều tối qua cũng đã kịp vào bờ, sáng sớm nay tiêu thụ hải sản rồi tránh bão số 5. 01 tàu cá với 16 lao động hành nghề ở ngư trường Hoàng Sa cũng vừa cập đảo trong ngày hôm nay.

Ngư dân Nguyễn Lung, Tàu cá QNg - 96393 TS, huyện Lý Sơn
Ngư dân Nguyễn Lung, Tàu cá QNg – 96393 TS, huyện Lý Sơn

Ngư dân Nguyễn Lung, Tàu cá QNg – 96393 TS, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi nói: Nghe tin bão mình chạy tàu về cảng neo đậu cho nó bảo đảm.

tau thuyen ve bo tranh bao so 5 351 lồng bè với giá trị hàng trăm tỷ đồng nằm ở phía Tây cảng neo đậu tàu thuyền đảo Lý Sơn trong đầu giờ chiều nay cũng được ngư dân di chuyển vào cảng neo đậu. Rút kinh nghiệm các đợt bão trước, ngư dân không đưa lồng bè vào sâu bên trong cảng, nhằm tránh tình trạng cá chết hàng loạt vì nguồn nước ô nhiễm.

Ngư dân Phù Văn Tốt, Huyện Lý Sơn
Ngư dân Phù Văn Tốt, Huyện Lý Sơn

Ngư dân Phù Văn Tốt, Huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi nói: Tình hình bão diễn biến phức tạp mình chưa biết như thế nào, nhưng hầu hết tài sản của ngư dân đều trên biển, do đó bà con đã đưa tàu thuyền, lồng bè vào bờ tránh bão.

tau thuyen ve bo tranh bao so 5 5

Bộ đội Biên phòng Lý Sơn liên tục cho ca nô lưu động kêu gọi ngư dân sắp xếp, chằng néo các phương tiện tàu cá, lông bè tại cảng để hạn chế va đập. Toàn huyện có 725 phương tiện tàu thuyền lớn nhỏ, với gần 3.500 lao động. Hầu hết tàu thuyền đã vào các cảng, âu neo đậu, và di chuyển vào khu vực an toàn. Và đã có 8 tàu cá, với gần 20 lao động ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình cũng cập đảo Lý Sơn tránh bão. Trước mắt, số ngư dân ngoài tỉnh được yêu cầu chưa rời tàu để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Tin HOT:   Huyện đảo Lý Sơn chi gần 7 tỷ đồng xây dựng đê bơi trên biển
Trung úy Trần Văn Mạnh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng An Hải, huyện Lý Sơn
Trung úy Trần Văn Mạnh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng An Hải, huyện Lý Sơn

Trung úy Trần Văn Mạnh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Đối với phương tiện ngoài tỉnh vào địa phương tránh trú bão thì phối hợp với địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch. Cho ngư dân tập trung trên tàu, khi có tình huống thời tiết xấu thì, buộc rời tàu thì sẽ di chuyển ngư dân ngoài địa bàn vào các khu sơ tán tập trung.

Bão số 5 là cơn bão đầu mùa, rất nguy hiểm, khả năng bão không đổ bộ trực tiếp, nhưng sẽ gây mưa to, gió giật mạnh lên đến cấp 11, giật cấp 13 khi áp sát vùng biển Quảng Ngãi. Vùng biển Lý Sơn có khả năng cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, 12, sóng biển cao hơn 2m./.

Hữu Danh