Ngư dân đảo tiền tiêu hối hả vào bờ đón Tết Nguyên đán

0
16

Sau gần 1 tháng lênh đênh ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Lý Sơn bắt đầu nối đuôi nhau quay về đảo. Những chuyến tàu chở nặng cá bò gù, cá chàm mắt đỏ… trong chuyến biển cuối năm sẽ giúp ngư dân Lý Sơn đón một cái Tết đầm ấm.

Ngư dân Võ Năm Sơn cẩn thận điều khiển con tàu QNg 96354TS cập cảng cá Lý Sơn. Sau gần 1 tháng lênh đênh ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Sơn đánh bắt được 10 tấn cá các loại.

Trog đó, hơn 1/3 sản lượng đánh bắt được là cá bò gù và cá chàm mắt đỏ. Đây là những loại cá được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết.

ngu dan dao tien tieu 1
Tàu cá Lý Sơn vào bờ đón Tết sau chuyến biển cuối năm ở ngư trường Hoàng Sa

Ngư dân Võ Năm Sơn cho biết, tàu cá của ông cùng 14 lao động xuất bến ra Hoàng Sa vào đầu tháng Chạp. Hoạt động đánh bắt những ngày đầu ra khơi gặp khó khăn vì thời tiết không thuận lợi, có hôm tàu phải thả neo vì sóng to, gió lớn.

Rất may, chỉ vài ngày sau đó thời tiết thuận lợi, đàn cá xuất hiện dày đặc nên “đánh đâu trúng đó”. Anh em lao động trên tàu làm việc suốt ngày đêm với hy vọng cá mau đầy khoang để kịp về đảo đón Tết.

“Chuyến này cũng được khoảng 10 tấn cá, trong đó loại cá bò gù và cá chàm mắt đỏ cũng khá. Tàu chưa cập bến đã có người liên lạc đề nghị mua hết chở vào đất liền bán Tết”, ngư dân Sơn cho biết.

Tin HOT:   Ngư dân trúng đậm mẻ lưới cá cơm trị giá hàng tỷ đồng trong chuyến ra khơi đầu xuân

Hiện cá bò gù được thương lái thu mua với giá 100 ngàn đồng/kg, cá chàm mắt đỏ 65 ngàn đồng/kg… Sau khi bán hết số cá, tàu của ngư dân Sơn thu về khoảng 700 triệu đồng.

“Sau khi trừ hết chi phí thì mỗi lao động trên tàu được chia 25 triệu đồng. Vậy là anh em ngư dân có tiền lo cho gia đình đón Tết”, ngư dân Sơn nói.

ngu dan dao tien tieu 2
Chuyến biển cuối năm bội thu giúp ngư dân Lý Sơn đón một cái Tết ấm áp.

Không chỉ tàu cá của ngư dân Sơn mà hàng trăm tàu cá khác của ngư dân Lý Sơn cũng bội thu trong chuyến biển cuối năm. Vậy nên, không khí những ngày giáp Tết ở các vạn chài trên đảo Lý Sơn luôn rộn ràng.

Ngư dân Dương Sáu (thôn Tây, xã An Hải) hồ hởi cho biết, hầu hết tàu cá ra Hoàng Sa trong phiên biển cuối năm đều “trúng lớn”. Mỗi lao động tham gia đánh bắt xa bờ trong đợt này có thu nhập từ 20 – 30 triệu đồng. Quan trọng hơn là thời tiết những ngày cuối năm thuận lợi nên tất cả tàu cá đều về bến kịp đón Tết.

“Đi biển cả năm, chỉ dịp Tết anh em mới được đoàn tụ dài ngày với gia đình. Do vậy mọi người luôn nỗ lực làm việc hiệu quả để đưa tàu về đảo đón Tết. Năm nay như vậy là thuận lợi, cầu mong cho những chuyến biển trong năm mới cũng thuận buồm xuôi gió cho ngư dân chúng tôi được nhờ”, ngư dân Dương Sáu chia sẻ.

Tin HOT:   Mỗi ngày có từ 2.500 -3.000 hành khách từ Lý Sơn đi vào đất liền

Theo PCT UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương, tuy những năm gần đây việc khai thác hải sản gặp nhiều khó khăn nhưng ngư dân Lý Sơn vẫn nỗ lực vươn khơi bám biển. Những chiếc tàu lớn tiếp tục bám ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa vừa khai thác hải sản, vừa khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

“Phiên biển cuối năm được mùa, được giá giúp ngư dân có một cái Tết đầm ấm. Đây cũng chính là động lực để ngư dân Lý Sơn vượt qua khó khăn tiếp tục vươn khơi bám biển sau Tết”, bà Hương chia sẻ.

Văn Mịnh – Quốc Triều