Nghịch lý ở đảo Lý Sơn: Trường cấp 3 chờ sập, trường mầm non xây xong lại ‘đắp chiếu’

0
129

Trong khi ngôi trường bậc THPT đang rệu rã và chỉ còn nước chờ sập thì 2 điểm trường mầm non được đầu tư cả chục tỷ đồng xây xong lại bỏ không lãng phí.

Đó là nghịch lý đã và đang diễn ra tại Lý Sơn – huyện đảo tiền tiêu của tỉnh Quảng Ngãi.

Thiếu giáo viên, trường bạc tỷ xây xong rồi bỏ không

Sau nhiều tháng hoàn thành, 2 điểm trường mầm non ở xã An Vĩnh và An Hải (huyện đảo Lý Sơn) đang trong tình trạng “đắp chiếu”.

truong mam non xay xong dap chieu 1
Được đầu tư hơn 8 tỷ đồng, điểm trường mầm non ở An Vĩnh xây xong rồi bỏ không lãng phí.

Chứng kiến 2 điểm trường khang trang còn vương mùi vôi bỏ không lãng phí, các bậc phụ huynh có con em đang nằm trong độ tuổi mầm non ở huyện đảo tiền tiêu không khỏi xót xa.

Ngôi trường mầm non ở xã An Vĩnh được đầu tư với số vốn lên tới hơn 8 tỷ đồng để xây dựng 8 phòng học.

Tháng 9/2018, tất cả các hạng mục của công trình hoàn thành trong sự khấp khởi mừng vui của bà con địa phương. Bởi lẽ, ai cũng mong những “búp măng non” trong xã sẽ có điểm học tập, vui chơi mới với điều kiện tốt hơn.

Tin HOT:   Phát triển du lịch Lý Sơn vẫn ở dạng tiềm năng

Tuy nhiên, kể từ ngày hoàn thành, 8 phòng học cứ thế đóng cửa im lìm trong tiếng thở dài ngao ngán của người dân địa phương.

truong mam non xay xong dap chieu 2
Các phòng học đóng cửa im lìm trong trong tiếng thở dài ngao ngán của người dân địa phương.

“Ngày ngôi trường khánh thành, tôi và bà con mừng vui như mở cờ trong bụng vì trường hơn 8 tỷ đồng rất đỗi khang trang. Nào ngờ, chờ mãi vẫn không thấy trường mở cửa tiếp nhận trẻ khiến ai nấy hụt hẫng”, ông N.L. (một người dân sinh sống gần trường) cho hay.

Cùng “số phận” như ngôi trường ở xã An Vĩnh là điểm trường mầm non được xây dựng tại xã An Hải.

Với số vốn đầu tư khoảng 3 tỷ đồng, 4 phòng học của điểm trường mầm non An Hải chính thức được bàn giao vào tháng 8/2018.

Thay vì phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập, hiện nơi đâychẳng khác nào địa điểm tập kết của rác thải.

Suốt nhiều tháng nay, bên trong khuôn viên của trường ngập đầy túi ni lông, chai nhựa…

truong mam non xay xong dap chieu 3
Chứng kiến hình ảnh này, nhiều người sẽ nghĩ điểm trường mới ở xã An Hải chẳng khác nào điểm tập kết rác thải.

Đề cập đến tình trạng trường xây xong rồi bỏ không lãng phí, ông Phan Văn Thảo – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Sơn cho hay, nguyên nhân khiến 2 ngôi trường trên chưa thể đưa vào hoạt động là do thiếu giáo viên.

Theo ông Thảo, Lý Sơn hiện có 3 trường mầm non công lập, gồm: An Vĩnh (4 điểm lẻ), An Hải (2 điểm lẻ) và Lý Sơn với tổng số 60 giáo viên, hơn 1.200 trẻ, đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu gửi trẻ học bán trú.

Tin HOT:   Lý Sơn: Chủ động phòng, chống thiên tai

“Nếu sử dụng hết cơ sở vật chất hiện có thì Lý Sơn còn thiếu 26 giáo viên mầm non, trong đó có 7 giáo viên bổ sung cho cho các lớp bán trú hiện tại, 19 giáo viên cho các lớp ở các điểm trường vừa mới xây xong. Nhưng vì thiếu giáo viên nên 2 điểm trường mới xây vẫn chưa thể đi vào hoạt động”, ông Thảo lý giải.

Trường THPT chờ sập

Trong khi 2 điểm trường mầm non được đầu tư cả chục tỷ đồng xây xong lại bỏ không lãng phí, thì ngôi trường THPT ở Lý Sơn đang lâm vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và chỉ còn nước chờ sập.

Sau 27 năm được đưa vào phục vụ giảng dạy, trường THPT Lý Sơn đang trở thành mối lo thường trực đối với giáo viên và hàng trăm học trò ở huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi.

truong mam non xay xong dap chieu 4
Trường THPT Lý Sơn đang xuống cấp trầm trọng.

Hầu hết các bức tường của 16 phòng học tại đây đều bị bong tróc, không ít mảng tường xuất hiện các vết nứt kéo dài. Đáng sợ nhất là rất nhiều cây cột bê tông lộ thiên cả lõi sắt bên trong.

“5 năm trở lại đây, trường bắt đầu hư hỏng. Bây giờ, toàn bộ các phòng học đều bị thấm và nứt nẻ. Thực sự, các thầy cô giáo cùng 691 học sinh ở đây phải giảng dạy và học tập trong môi trường rất nguy hiểm. Nỗi bất an của thầy và trò dần dà cũng khiến các bậc phụ huynh nơm nớp lo sợ”, Võ Minh Phương (Phó Hiệu trưởng nhà trường) nói.

Tin HOT:   Bàng vuông "lên đời"

Theo thầy Phương, nguyên nhân chính khiến ngôi trường phổ thông duy nhất ở đảo Lý Sơn xuống cấp là do bị bào mòn theo thời gian, bởi công trình này đã được xây dựng từ quá lâu (năm 1992).

Thầy giáo này cũng thẳng thắn phản ánh, việc thi công cảng Bến Đình cũng là một phần tác nhân khiến quá trình xuống cấp của trường diễn ra nhanh chóng trong những năm gần đây.

truong mam non xay xong dap chieu 5
Chứng kiến những cây cột như thế này, ai nấy lo sợ bởi trường có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

“Trong quá trình thực hiện dự án, đơn vị thi công đã thường xuyên cho nổ mìn khiến trường lâm vào tình trạng bị rung lắc dữ dội, dẫn tới hư hỏng.

Hiện tại, ở một số điểm xuống cấp nặng, thầy cô đã cảnh báo cho học sinh nhằm tránh tai nạn đáng tiếc như hồi năm ngoái”, Phó Hiệu trưởng trường THPT Lý Sơn cho hay.

Vụ tai nạn mà thầy Phương nhắc đến xảy ra vào tháng 10/2018. Khi ấy, rung chấn từ nổ mìn thi công cảng Bến Đình đã làm vỡ bê tông trong lớp học khiến một học sinh của trường bị thương.

Thanh Ba