Ngăn ‘sốt’ bất động sản, Lý Sơn tạm dừng thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp

0
457

Thông tin trên được ông Nguyễn Quốc Việt – Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cung cấp cho phóng viên Ngày Nay .

Cũng theo ông Việt, việc tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp sẽ kéo dài cho đến khi huyện Lý Sơn hoàn tất công tác lập Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, lập hệ thống hồ sơ quản lý đối với đất công ích và các loại đất nông nghiệp khác.

Cánh đồng tỏi trên đảo Lý Sơn.
Cánh đồng tỏi trên đảo Lý Sơn.

“Sở dĩ phải tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng trên là vì thời gian gần đây có dấu hiệu “sốt” đất nông nghiệp. Có nhiều người bỏ tiền mua gom đất để đầu cơ, nếu không can thiệp sẽ gây khó cho việc lập quy hoạch sắp tới”, ông Việt giải thích.

Việc huyện Lý Sơn tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp, cũng là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, về việc tăng cường quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Lý Sơn tại Công văn số 1821/UBND-NNTN ngày 28/4/2021.

Trao đổi thêm, ông Việt cho biết chuyển nhượng thừa kế, người thân cho tặng đất nông nghiệp vẫn được tiếp tục bình thường.

Cũng trong Công văn số 1821/UBND-NNTN, tỉnh Quảng Ngãi có chỉ đạo huyện Lý Sơn tạm thời chưa đăng ký chỉ tiêu sử dụng đất chuyển mục đất sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Tin HOT:   Những người trẻ ở đảo Lý Sơn - Kỳ 4: Món quà đảo của Niệm

Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày Nay, thời gian gần đây, khi thông tin huyện Lý Sơn mở trục đường chính, làm lâm viên, hay có một tập đoàn lớn về khảo sát đầu tư, thì đất nông nghiệp ở đây bắt đầu “sốt” trở lại.

Năm 2019, đất nông nghiệp ở đảo Lý Sơn cũng đã từng “sốt”, khiến cho chính quyền huyện Lý Sơn gặp khó khi triển khai một số dự án do Nhà nước thực hiện, quản lí. Rút bài học của 2 năm trước, huyện Lý Sơn đã tạm dừng các thủ tục sang nhượng đất nông nghiệp để lập quy hoạch.

Lê Xuân Thọ