Nắng nóng kéo dài nhiều tháng, nước sinh hoạt ở đảo Bé đắt như… vàng

0
330

Nắng nóng kéo dài trong khi hệ thống lọc nước hư hỏng khiến người dân đảo Bé (xã An Bình, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) thiếu nước ngọt trầm trọng. Người dân phải mua nước từ đảo Lớn chở sang với giá 220.000 đồng/m3.

thieu nuoc sinh hoat o dao be 1
Nắng nóng kéo dài trong khi hệ thống lọc nước gặp sự cố khiến người dân đảo Bé thiếu nước ngọt sinh hoạt

Nắng nóng kéo dài gần 3 tháng qua khiến lượng nước được người dân đảo Bé tích trữ đã cạn kiệt. Trong khi đó, nhà máy lọc nước trên đảo hư hỏng 1 hệ thống khiến nguồn cấp nước giảm mạnh. Tình cảnh thiếu nước khiến mọi sinh hoạt của người dân đảo Bé gặp nhiều khó khăn.

Dù đã túc trực lấy nước từ nhà máy tuy nhiên lượng nước lấy được chỉ đủ cho gia đình 4 người của bà Nguyễn Thị Phú sử dụng ăn uống trong ngày. Để có nước cho các sinh hoạt khác, bà Phú phải mua nước ngọt được chở từ đảo Lớn sang với giá 220.000 đồng/m3.

“Nhà máy nước bị hỏng nên lượng nước lọc được rất ít, muốn có nước ngọt sử dụng phải mua từ đảo Lớn. Giá nước cao quá nên mỗi lần tôi chỉ mua 2 m3, phải sử dụng thật tiết kiệm nếu không là lại hết ngay. Năm nay nắng nóng quá, cứ tiếp tục như thế này thì tình trạng thiếu nước càng nghiêm trọng hơn”, bà Phú nói.

thieu nuoc sinh hoat o dao be 2
Hệ thống lọc của nhà máy nước An Bình hiện chỉ có thể lọc được 20 m3 mỗi ngày

Gia đình ông Lê Đại đã tốn khá nhiều tiền mua nước ngọt về sử dụng. Gần đây nhất ông Đại mua 5 m3 với giá 1,1 triệu đồng. Dù sử dụng rất tiết kiệm nhưng hiện lượng nước còn lại chỉ hơn 1 m3. Do đó, ông Đại chuẩn bị phải chi một số tiền khá lớn để tiếp tục mua nước về sử dụng.

Tin HOT:   Vụ lấn cảng Sa Kỳ: Sẽ kiểm tra và thu thập lại số liệu

“Mỗi khối nước có giá 220.000 đồng, đó là chưa tính chi phí chuyên chở 100.000 đồng mỗi chuyến. Nước quá khan hiếm nên khi sử dụng phải tiết kiệm tối đa. Thời tiết nắng nóng mà nước thì phải tính từng giọt nên mọi sinh hoạt rất khó khăn. Với tình trạng này thì người dân đảo Bé sẽ phải tốn rất nhiều tiền mua nước trong những tháng hè”, ông Đại chia sẻ.

Anh Ngô Văn Lộc – phụ trách nhà máy nước An Bình cho biết, hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt được đầu tư cách đây 7 năm nên bắt đầu xuống cấp. Bên cạnh đó, hoạt động của hệ thống lọc nước biển phụ thuộc nhiều vào thủy triều và nguồn điện trên đảo nên công suất không đảm bảo.

thieu nuoc sinh hoat o dao be 3
Người dân phải tiết kiệm đối đa vì giá mỗi m3 nước ngọt lên đến 220.000 đồng

“Hiện nhà máy chỉ lọc được 20 m3 nước ngọt mỗi ngày, thấp hơn 9 lần so với công suất thiết kế. Lượng nước này chỉ đủ cung cấp cho người dân ăn uống còn mọi sinh hoạt khác thì phải mua nước”, anh Lộc thông tin.

Theo bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, 1 hệ thống lọc của nhà máy nước An Bình bị hỏng. Muốn sửa chữa phải có đơn vị kỹ thuật khảo sát và mua thiết bị thay thế tốn rất nhiều thời gian. Điều này đang gây trở ngại lớn đối với đời sống của người dân cũng như du khách đến với đảo Bé.

Tin HOT:   Công trình nước sạch ở Lý Sơn chưa phát huy được hiệu quả

“Trước mắt chúng tôi đã đề nghị đơn vị hỗ trợ hệ thống này tiến hành kiểm tra, khắc phục sự cố sớm nhất. Về lâu dài, huyện Lý Sơn mong muốn nhận được sự hỗ trợ, đầu tư hệ thống lọc nước đủ sức cung cấp nước ngọt cho xã An Bình nói riêng và đảo Lý Sơn nói chung”, bà Hương nói.

Quốc Triều