Mùa hành tím bội thu ở huyện đảo Lý Sơn

0
105

Mùa hành tím bội thu ở huyện đảo Lý Sơn

Hàng nghìn nông dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) phấn khởi vì vụ hành tím vừa được mùa vừa được giá cao.
Tháng 9, người dân huyện đảo Lý Sơn rộn ràng vào vụ thu hoạch hành tím. Sau khi nhổ, buộc hành lại thành từng bó, nông dân nơi đây chất lên xe rồi chở từ ngoài đồng về nhà cắt tỉa lá, phân loại và phơi khô chờ đưa đi tiêu thụ.

Mùa thu hoạch hành tím ở huyện đảo Lý Sơn.
Mùa thu hoạch hành tím ở huyện đảo Lý Sơn.

Ông Nguyễn Nhành (ngụ xã An Vĩnh) hồ hởi cho biết gia đình trồng 2 sào (tương đương 1.000 m2) và thu hoạch được hơn 1,6 tấn hành củ, cao hơn vụ trước đến 400 kg. Tại chợ hiện nay, giá mỗi kg là 35.000 đến 38.000 đồng. Với giá bán như vậy, gia đình ông thu lãi 18 triệu đồng.

Mưa thuận, gió hòa

“Vụ hành bội thu, giá cả lại cao hơn vụ trước 15.000 đồng mỗi ký nên bà con nông dân huyện đảo ai cũng vui vẻ”, ông Nhành chia sẻ.

Khác với tỏi chỉ trồng duy nhất một vụ, với hành, mỗi năm, người dân nơi đây trồng khoảng 3 đến 4 vụ. Vụ đầu tiên trong năm thường nối tiếp sau vụ thu hoạch tỏi trên đảo vào cuối tháng Giêng, luân phiên gối vụ đến cuối tháng 11.

 Nông dân đảo Lý Sơn vui vì mùa hành tím đạt năng suất cao.
Nông dân đảo Lý Sơn vui vì mùa hành tím đạt năng suất cao.

Năm nào “mưa thuận, gió hòa”, kỹ thuật chăm sóc tốt thì mỗi vụ đạt năng suất cao từ 600 đến 800 kg/sào. Trung bình mỗi hộ gia đình trồng ít nhất là 1 sào và nhiều nhất là 2,5 sào, thu nhập mỗi năm từ 50 triệu đến 100 triệu đồng.

Tin HOT:   Nuôi trồng thủy sản ở đảo Lý Sơn

Theo người dân địa phương, vụ hành tím năm nay họ không còn phải chịu điệp khúc được mùa, mất giá như các năm trước. Du khách đến huyện đảo Lý Sơn tham quan tăng đột biến thích mua đặc sản hành tím, người tiêu dùng lại ưa chuộng loại nông sản này nên không còn tình trạng thương lái ép giá như những năm trước.

Hành tím Lý Sơn đặc biệt như thế nào?

Bà Trần Thị Nhàn (ngụ xã An Hải), cho hay với đặc thù địa chất trên đảo là trầm tích núi lửa, cát san hô cùng đất đỏ bazan giàu khoáng chất nên củ hành tím nơi đây có vị thơm ngọt đặc biệt.

Nông dân Lý Sơn đưa củ hành tím ra bán ở phiên chợ sớm.
Nông dân Lý Sơn đưa củ hành tím ra bán ở phiên chợ sớm.

Củ hành Lý Sơn có màu tím đặc trưng, củ bé nhưng chắc, rất thơm. Loại hành này không hăng hay cay như hành tây nên có thể dùng ăn sống trực tiếp có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mỗi người.

Mùa hành tím bội thu

Lãnh đạo UBND huyện Lý Sơn xác nhận vụ hành hè thu năm nay, nông dân địa phương trồng khoảng 120 ha với tổng sản lượng khoảng hơn 1.500 tấn hành củ, đạt sản lượng cao nhất từ trước đến nay.

Hành tím bội thu lại được giá cao nên nông dân huyện đảo có thu nhập được cải thiện đáng kể từ loại nông sản này. Một số hộ kinh doanh gian hàng quà lưu niệm ở huyện đảo Lý Sơn đang có kế hoạch chế biến sản phẩm hành chua phục vụ du khách nhằm nâng cao giá trị cho đặc sản địa phương.

Tin HOT:   Người Lý Sơn đổ xô sắm bè ra biển lấy cát trồng tỏi, hành

Minh Hoàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here