Mùa du lịch trên đảo Lý Sơn

0
41

Hàng năm, tháng 3 là mùa trời im biển lặng, mùa cá chuồn bay rất đẹp ở ven bờ huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Tháng 3 cũng là thời điểm mùa du lịch trên huyện đảo Lý Sơn bắt đầu sôi động trở lại…

Cảnh đẹp thanh bình trên huyện đảo Lý Sơn
Cảnh đẹp thanh bình trên huyện đảo Lý Sơn

Theo tàu Supper Biển Đông, rời cảng Sa Kỳ hơn nửa giờ đồng hồ, Đoàn nhà báo chúng tôi có mặt tại đảo Lý Sơn.

Mặc dù ra đảo nhiều lần nhưng lần nào ra thăm huyện đảo là tôi có cảm xúc rất lạ. Có lẽ cũng bởi trước năm 1975, tôi đã từng sống 5 năm ở huyện đảo này. Ký ức về đảo Lý Sơn luôn sống mãi trong tâm hồn tôi.

Tháng 3 về lại Lý Sơn, tôi bắt gặp bao ánh mắt nụ cười hân hoan của bè bạn, người dân trên đảo. Anh Quang chủ nhà nghỉ Hồng Quang ở thôn An Vĩnh nói: “Được tin, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho Lý Sơn đón khách trở lại, mình vui mừng vô cùng. Bởi vì vài năm gần đây, mình và bà con thôn này phần lớn sống nhờ vào kinh doanh du lịch và dịch vụ…”

Khoảnh khắc trên đảo Lý Sơn
Khoảnh khắc trên đảo Lý Sơn

Thực vậy, kinh doanh dịch vụ du lịch là mũi nhọn kinh tế của người dân ở huyện đảo này. Mặc dù diện tích đảo không lớn (chỉ dài 7 km và chiều ngang 3 km) nhưng có đến gần trăm nhà thờ, đình, chùa, miếu ghi dấu lịch sử, văn hóa cổ truyền về con người và đời sống sinh hoạt của cư dân đất đảo Lý Sơn.

Tin HOT:   Chợ đêm Lý Sơn trị giá 1,5 tỷ đồng chết yểu sau 2 tháng hoạt động

Người mẹ thiên nhiên đã ban cho Lý Sơn quần thể thắng cảnh tuyệt tác, địa hình địa mạo độc đáo. Toàn đảo, có đến 10 miệng núi lửa, nham thạch núi lửa đã tạo nên nhiều hang động kỳ vĩ như: Hang Câu, Chùa Hang, Cổng Tò Vò, núi Thới Lớiđảo Bé, thu hút đông đảo du khách đến tham quan du lịch.

Huyện đảo Lý Sơn hôm nay
Huyện đảo Lý Sơn hôm nay

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho tôi biết thêm “Lý Sơn là mảnh đất còn nhiều tiềm ẩn về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Đây là mảnh đất hội tụ giao thoa tinh hoa của các nền văn hóa Chăm Pa, Sa Huỳnh và Đại Việt với hệ thống 4 di sản văn hóa cấp quốc gia và 17 di sản văn hóa cấp tỉnh. Du lịch ra huyện đảo Lý Sơn vào tháng 3 và 4 dương lịch, chúng ta sẽ được bắt gặp nhiều lễ hội và thời tiết thuận lợi cho tham quan, nghiên cứu”.

Tháng 3 về lại Lý Sơn, chúng tôi rất vui trước cảnh thiên nhiên biển đẹp và đúng mùa thu hoạch tỏi của người dân đất đảo. Hơn 300 ha đất trồng tỏi, hàng năm cho thu từ 3.000 – 4.000 tấn tỏi. Năm nay, tỏi được mùa, bà con rất phấn khởi. Đêm đêm, trên các tuyến đường nhà nhà chong điện để phơi tỏi.

Hiện, giá tỏi tươi loại 1 dao động từ 35.000 đến 40.000 đồng/kg, loại 2 từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg và loại thường 20.000 đến 25.000/kg.

Tin HOT:   Quảng Ngãi: Nơi duy nhất kiểm soát dịch Covid-19 do Quân y đảm nhận
Mùa hu hoạch tỏi của nông dân huyện đảo Lý Sơn
Mùa hu hoạch tỏi của nông dân huyện đảo Lý Sơn
Nông dân Lý Sơn chở tỏi vừa thu hoạch về nhà
Nông dân Lý Sơn chở tỏi vừa thu hoạch về nhà

Ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết thêm: “Trong thời gian tới, huyện sẽ đầu tư xây dựng thương hiệu tỏi Lý Sơn, đẩy mạnh khai thác đánh bắt hải sản ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời mở nhiều dịch vụ, hội chợ thu hút khách du lịch để tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân…”

Từ đầu năm 2021 đến đầu tháng 3/2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Lý Sơn mới đón hơn 11.000 lượt khách đến tham quan, trong đó chỉ có hơn 100 khách quốc tế. Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2021, Lý Sơn phấn đấu đón 150.000 lượt khách.

Trần Đình Quang