Mở thêm lối ra với Lý Sơn

0
80

Lâu nay, để đến với Lý Sơn thơ mộng – hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, du khách thường phải đi ô tô, tàu lửa đến Quảng Ngãi.

Sau đó, xuống cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), mua vé tàu thủy cao tốc cánh ngầm đến Lý Sơn. Nhằm khai thác tốt những tiềm năng, đặc biệt là du lịch ở huyện đảo này, việc mở thêm các lối ra với Lý Sơn từ trong đất liền là một yêu cầu cấp thiết.

Tại một buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Giao thông – Vận tải, đại diện UBND TP. Đà Nẵng đã đề nghị Bộ xem xét, bổ sung tuyến vận tải khách đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn vào danh mục các tuyến vận tải khách đường thủy từ bờ ra đảo trong vùng biển Việt Nam, được quy định tại Thông tư số 16/2013/TT-BGTVT ngày 30/7/2013 và Thông tư số 36/2019/TT-BGTVT ngày 12/9/2012 của Bộ Giao thông – Vận tải.

Kết nối với Đà Nẵng góp phần để Lý Sơn đón ngày càng nhiều du khách
Kết nối với Đà Nẵng góp phần để Lý Sơn đón ngày càng nhiều du khách

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Nhật – Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải đã ủng hộ đề xuất của Đà Nẵng về mở 2 tuyến vận tải khách đường thủy Đà Nẵng – Cù Lao Chàm (Quảng Nam) và ra huyện đảo Lý Sơn.

Với tinh thần ủng hộ các tuyến du lịch từ bờ ra các đảo, phát huy tốt các tuyến biển, sông ngòi sẵn có để phát triển, đánh thức tiềm năng du lịch biển đảo…, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng, việc mở tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn đem lại rất nhiều thuận lợi.

Cụ thể, việc mở thêm tuyến mới không chỉ tốt cho du lịch Đà Nẵng, Quảng Ngãi mà còn tốt cho du khách, người dân nói chung khi vừa có thêm cơ hội đi tham quan, vừa có thêm phương tiện, điểm xuất phát, điểm tiếp cận, hạ tầng…

Tin HOT:   Khai mạc Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Lý Sơn lần thứ I

Sau khi nhận thông tin từ các cơ quan chức năng, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Giao thông – Vận tải tỉnh tham mưu, đề xuất phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, thay vì “nhiệt tình ủng hộ”, thì Sở Giao thông – Vận tải tỉnh lại đề xuất với lãnh đạo tỉnh là… chưa nên đồng ý mở tuyến du lịch đường thủy từ Đà Nẵng đến Lý Sơn.

Theo lý giải của đơn vị này, tàu thuyền đến huyện đảo Lý Sơn hiện đang sử dụng cảng cá xây dựng từ năm 1998. Hàng hóa, hành khách được vận chuyển đến Lý Sơn và ngược lại qua tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn.

Trên tuyến vận tải biển này hiện có 6 tàu cao tốc với 1.228 chỗ ngồi. Năng lực vận chuyển của đội tàu cao tốc hiện có đang vượt nhu cầu đi lại của hành khách. Ngoài ra, Quảng Ngãi cũng đầu tư xây dựng cảng Bến Đình với quy mô khá hiện đại.

Tuy nhiên, công trình này chưa có khả năng kết nối, tiếp nhận phương tiện vận tải liên tỉnh đến huyện Lý Sơn và cảng Bến Đình vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, sẽ phá vỡ định hướng phát triển vận tải đường thủy và các quy hoạch, đề án, chương trình, mục tiêu phát triển du lịch của địa phương…

Những tham mưu từ cơ quan chức năng này mới đây đã bị lãnh đạo tỉnh phản bác vì chưa phù hợp. Trái ngược với với ý kiến tham mưu của Sở Giao thông – Vận tải không đồng ý mở tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi lại tỏ ra rất quyết tâm phối hợp với Đà Nẵng cùng cơ quan chức năng để thực hiện.

Tin HOT:   Huyện đảo Lý Sơn lao đao vì thiếu... xăng

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý với chủ trương mở thêm lối ra với Lý Sơn. Ông khẳng định, việc mở tuyến vận tải biển từ Đà Nẵng đến huyện đảo Lý Sơn sẽ mở ra cơ hội lớn “kích cầu du lịch” biển đảo miền Trung. Ngành du lịch muốn phát triển thì các tỉnh, thành trong khu vực phải liên kết lại với nhau, không thể cục bộ, cát cứ địa phương. Việc mở thêm tuyến du lịch đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn là cần thiết.

Trên thực tế, du khách đi từ Đà Nẵng, hay địa phương khác đến Lý Sơn bằng đường thủy không những góp phần tăng lượt du khách cho đảo, mà còn góp phần tăng thu nhập, việc làm ngay cho người dân địa phương.

Quyết tâm xây dựng tuyến vận tải biển này, mới đây UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản (số 908/UBND-CNXD).

Trong đó nêu rõ, theo đề nghị lấy ý kiến của Bộ Giao thông – Vận tải, Quảng Ngãi thống nhất việc đề xuất mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh Đà Nẵng – Lý Sơn và bổ sung tuyến này vào Thông tư số 36/2019/TT-BGTVT ngày 12/9/2012 của Bộ Giao thông – Vận tải (quy định các tuyến vận tải khách đường thủy từ bờ ra đảo trong vùng biển Việt Nam).

TP. Đà Nẵng đang là một trong những trung tâm du lịch lớn không chỉ riêng của Việt Nam mà còn cả ở khu vực, với thế mạnh là du lịch biển.

Những năm gần đây, Lý Sơn đang được ví như “thiên đường giữa biển khơi”. Đây là hòn đảo, có những kiến tạo địa chất độc đáo, giàu bản sắc văn hóa, hấp dẫn du khách gần xa.

Tin HOT:   Kỷ lục 3000 người tạo hình lá cờ chưa từng có tại Lý Sơn

Trên huyện đảo có nhiều miệng núi lửa đã tắt, độc đáo nhất là hai miệng núi lửa Giếng Tiền và Thới Lới. Ở đây, còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa lớn.

Đặc biệt, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Lý Sơn còn lưu giữ những tài liệu, bằng chứng quý giá khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Ngoài ra, huyện đảo này còn được mệnh danh là “Vương quốc tỏi”, với sản phẩm tỏi có hương vị đặc sắc, riêng biệt mà không nơi nào có được.

Với rất nhiều tiềm năng sẵn có, Lý Sơn đang hướng tới trở thành khu du lịch quốc gia. Bởi vậy, nếu có thêm tour Đà Nẵng – Lý Sơn chắc chắn sẽ thu hút khách du lịch thập phương.

Quay trở lại câu chuyện Sở Giao thông – Vận tải Quảng Ngãi, chưa đồng ý mở tuyến du lịch từ Đà Nẵng đến với Lý Sơn cho thấy tư duy cát cứ, mang tính nội bộ ở địa phương vẫn còn tồn tại.

Câu chuyện cùng “nắm tay nhau”, cùng liên kết để phát triển xem ra trên thực tế vẫn còn những khúc mắc, khi nhiều nơi vẫn chưa nghĩ đến lợi ích chung.

Hy vọng rằng, mọi vướng mắc sẽ được thu xếp ổn thỏa. Từ đây, cũng mở ra những cơ hội hợp tác mới, những tiền đề liên kết khác cho tất cả các địa phương trong khu vực miền Trung.

Bài và ảnh Nghi Lộc