Mô hình nuôi nhum sọ có nhiều triển vọng

0
260

Gần 1 năm thả nuôi thử nghiệm ở vùng biển Lý Sơn, nhum sọ đã thích nghi với môi trường nuôi lồng bè và nguồn nước ở đây. Nhum ăn các loại rong mơ, lớn nhanh, cho trứng rất chắc, dễ nuôi, không tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Nhum sọ hay còn gọi là nhum sọ dừa, cầu gai sọ dừa, có dạng hình cầu, vỏ ngoài cứng, trên mặt vỏ có các chân gai. Nhum là loài có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu calo và ít chất béo, cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể con người. Trứng của nhum sọ có hàm lượng protein cao từ 20 – 25%.

Tại Quảng Ngãi, nhum sọ phân bố ở các vùng biển: Bình Châu, Bình Đông, Bình Hải (Bình Sơn); Phổ Thạnh, Phổ Châu, Phổ Khánh (TX.Đức Phổ) và huyện Lý Sơn. Nhum biển sống rất nhiều ở vùng nước nông, bãi triều.

Thịt nhum thành phẩm có giá bán từ 260.000 – 300.000 đồng/kg. Là đặc sản nên nhu cầu tiêu thụ nhum trong những năm qua tăng cao, nên nguồn nhum trong tự nhiên bị khai thác quá mức, dần bị cạn kiệt.

Mô hình nuôi thử nghiệm nhum sọ ở vùng biển ven bờ huyện Lý Sơn.
Mô hình nuôi thử nghiệm nhum sọ ở vùng biển ven bờ huyện Lý Sơn.

Với mong muốn duy trì nguồn lợi và hình thành nghề nuôi trồng thủy sản mới cho người dân huyện đảo, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang thực hiện mô hình nuôi thử nghiệm nhum sọ tại vùng biển Lý Sơn. Đây là đề tài khoa học cấp tỉnh.

Tin HOT:   Tàu cá Lý Sơn bị va đâm rách vỏ, ngư dân trọng thương

Nhum sọ được thử nghiệm nuôi trong lồng treo. Khu vực nuôi là vùng có nhum tự nhiên sinh sống, là vùng biển ven bờ có độ sâu 5 – 10m. Có nguồn thức ăn cho nhum, chủ yếu là các loài rong như: rong mơ, rong sụn, rong chỉ vàng, rong câu….

Mô hình thử nghiệm tiến hành thả nuôi nhum từ tháng 8.2020, với quy mô 50m2 lồng bè, thả 2.000 con giống trong 50 ô nuôi (40con/ô). Qua gần 1 năm thả nuôi cho thấy, nhum sọ nuôi thích nghi với môi trường nuôi lồng bè, dễ nuôi, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, thích ăn tạp các loại rong mơ.

Thức ăn của nhum sọ là các loại rong mơ.
Thức ăn của nhum sọ là các loại rong mơ.
Trứng nhum rất chắc.
Trứng nhum rất chắc.

Nhum nuôi nhanh lớn, tỷ lệ sống đạt 86%, trọng lượng trung bình là 115g/con, kích cỡ từ 80 – 85mm/con. Nhum sọ nuôi thương phẩm có trứng rất chắc từ tháng thứ 6 trở đi.

Các chỉ tiêu môi trường tại vùng nuôi khẳng định thích nghi với đặc điểm phát triển của nhum sọ thương phẩm. Tận dụng tiềm năng sẵn có ở địa phương như: diện tích mặt nước nuôi, con giống sẵn có ngoài tự nhiên, thức ăn rong mơ dồi dào…, nên mô hình này có nhiều triển vọng.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Lý Sơn Nguyễn Đình Trung cho biết: Từ thành công của mô hình này, huyện Lý Sơn sẽ tiếp tục nhân rộng, chuyển đổi ngành nghề cho một số hộ khai thác hải sản ven bờ sang nuôi trồng thủy sản. Đồng thời góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ, đẩy mạnh nghề nuôi trồng thủy sản có hiệu quả và bền vững.

Tin HOT:   Năm thanh niên bị phạt gần 260 triệu đồng vì không chấp hành lệnh nhập ngũ

Tin,ảnh: Ái Kiều