Mô hình du lịch cộng đồng mới “KỲ BÍ ĐẢO NÚI LỬA LÝ SƠN”

0
678

(Đảo Lý Sơn) – Trong tháng 6 này, tại Lý Sơn có thêm một mô hình du lịch cộng đồng mới. Mô hình “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” đang mở ra hướng làm du lịch chuyên nghiệp, văn minh và bền vững.

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” được xây dựng dựa trên ưu thế về hoạt động nông nghiệp đặc trưng thu hoạch hành, tỏi; đánh bắt hải sản truyền thống như bắt ốc, đánh cá bằng lưới, hoạt động ẩm thực và các điểm tham quan kỳ bí ở đảo núi lửa. Mô hình còn khai thác những câu chuyện kỳ bí từ thiên nhiên, văn hóa và con người Lý Sơn. Khơi gợi câu chuyện kỳ bí “Thế lính hoàng sa”. Tham quan đảo thông qua mô hình du lịch cộng đồng mới này, du khách có cái nhìn bao quát hơn về lịch sử phát triển Lý Sơn, đặc biệt là được trải nghiệm đặc biệt trên các cánh đồng hành, tỏi. Một sản phẩm du lịch đặc trưng mà lâu nay bị bỏ ngỏ.

Mô hình du lịch cộng đồng mới “KỲ BÍ ĐẢO NÚI LỬA LÝ SƠN”
Mô hình du lịch cộng đồng mới “KỲ BÍ ĐẢO NÚI LỬA LÝ SƠN”

Bà Đặng Thị Ngọc Huệ-Du khách TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: Được trải nghiệm với thực tế, được trải nghiệm nền văn hóa và biết được người dân ở Lý Sơn rất hiền hòa, dễ thương và rất là mến khách, chị mong rằng du khách trong và ngoài nước hãy về một lần đảo Lý Sơn để cảm nhận và khi đến đây rồi bạn sẽ không quên được nơi này.

Tin HOT:   [Kỳ 3]- F5 Lý Sơn: Chọn phát triển xanh hay bê tông hóa?

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” thu hút hơn 120 thành viên tham gia từ các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, homestay, dịch vụ trải nghiệm, xe ôm. Mô hình đã xây dựng bộ thuyết minh câu chuyện “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” gắn liền với các điểm du lịch, dịch vụ trải nghiệm. Tham gia vào mô hình, doanh nghiệp và chủ thể làm du lịch sẽ được hỗ trợ quảng bá hình ảnh, được hướng dẫn để làm du lịch cộng đồng một cách chuyên nghiệp hơn.

Mô hình du lịch cộng đồng tạo sức hấp dẫn cho du lịch đất đảo.
Mô hình du lịch cộng đồng tạo sức hấp dẫn cho du lịch đất đảo.

Anh Võ Minh Đặng-Hướng dẫn viên du lịch Lý Sơn, Quảng Ngãi, nói: Khi mô hình chưa thành lập thì kiến thức núi lửa tụi em chưa nắm được nhiều, khi mô hình thành lập thì em nắm rõ kiến thức hơn, kiến thức truyền đạt đến khách cũng khoa học hơn .

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và UBND huyện Lý Sơn phối hợp thực hiện. Mô hình sẽ khai thác toàn diện tiềm năng, thế mạnh của Lý Sơn để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch phục vụ du khách.

Ông Bùi Văn Tiến-Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, cho biết:Đây là mô hình hết sức độc đáo và ý nghĩa, khai thác các thế mạnh của hòn đảo hoang sơ. Khai thác về di tích lịch sử, di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh và các lễ hội truyền thống, nếu mô hình này có sự tham gia của cộng đồng, các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức và cá nhân thì mô hình sẽ tiến xa hơn.

Tin HOT:   Tan hoang sau bão số 9: Nhà đổ sập, gia sản người dân Lý Sơn bay theo cuồng phong

Thả bong bóng ước nguyện ở bãi biển Hang Câu thơ mộng. Trải nghiệm mới này đã mang lại cho du khách những phút giây đầy xúc động. Các chủ thể mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ bí đảo núi lửa Lý Sơn” sẽ không ngừng sáng tạo ra sản phẩm du lịch mới, lạ để tạo sức hấp dẫn cho du lịch đất đảo.

Hữu Danh