Mang tết ấm áp về với người dân đảo Lý Sơn

0
325

Ngày 25.1, Báo Thanh Niên cùng Công ty CP tàu Cao tốc Phú Quốc phối hợp với chính quyền H.Lý Sơn (Quảng Ngãi) trao 160 phần quà cho các gia đình chính sách và người dân nghèo trên đảo. Mỗi phần quà là 1 triệu đồng, hỗ trợ người dân đón tết.

Đại diện Công ty CP tàu Cao tốc Phú Quốc trao quà tết cho người dân Lý Sơn
Đại diện Công ty CP tàu Cao tốc Phú Quốc trao quà tết cho người dân Lý Sơn

Những chuyến tàu cuối năm

Còi của chuyến phà cao tốc hú lên nhổ neo đưa hàng trăm người từ cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) ra Lý Sơn.

Trong dòng người hối hả cuối năm lên phà, không khó để nhận ra những mặt hàng thiết yếu như bánh kẹo, mứt, gạo, nước giải khát… cũng theo người ra huyện đảo.

Trước khi rời cảng, chúng tôi nhận thấy nhiều tàu chở hàng cũng đang ra đảo, chở theo hoa, nhiều nhất là hoa cúc và gạo cung cấp cho người dân trên đảo đón xuân.

Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 nên người đi du lịch đảo Lý Sơn giảm đi rất nhiều, phần nào ảnh hưởng đến thu nhập của người dân huyện đảo.

Trong những ngày qua, do biển động, nên Ban Quản lý cảng Sa Kỳ không cho tàu hoạt động như thường kỳ, vì vậy cả ngày chỉ có 3 chuyến vào, ra.

Ông Lê Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND H.Lý Sơn, cho biết để việc đón trả khách được đảm bảo an toàn khi thời tiết không thuận lợi trong thời điểm lượng khách về Lý Sơn vui xuân, đón tết tăng cao, H.Lý Sơn yêu cầu Ban Quản lý cảng Lý Sơn, cảng neo trú tàu thuyền Lý Sơn chủ trì phối hợp với lực lượng biên phòng sắp xếp, đảm bảo việc đón trả khách thuận lợi, không để du khách và nhân dân phải đợi lâu; hướng dẫn người dân, du khách lên xuống tàu không để xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Tin HOT:   Ngư dân Lý Sơn mở cửa biển lấy may

Trong hoàn cảnh ấy, 160 suất quà của Công ty CP tàu Cao tốc Phú Quốc (PHU QUOC EXPRESS) đã cùng Báo Thanh Niên mang ra huyện đảo, mang cả chút tình cho người dân còn khó khăn nơi đây.

Nhà báo Nguyễn Đức Tú trao quà cho người dân Lý Sơn đón tết
Nhà báo Nguyễn Đức Tú trao quà cho người dân Lý Sơn đón tết

Chia sẻ cho huyện đảo

Buổi chiều, khi đến Trung tâm hành chính H.Lý Sơn, chúng tôi thấy người dân đã tập trung tại đây để nhận quà. Ông Trần Lợi (70 tuổi) ở thôn Đông An Vĩnh, H.Lý Sơn, cho biết đến tuổi hơn 60, sức khỏe giảm hẳn đi nên ông nghỉ đi biển đã 5 năm.

Con tàu ông Lợi giao cho con mình tiếp tục hải trình, mỗi phiên đi 20 ngày đến một tháng mới về. Đời sống 4 người trong gia đình phụ thuộc vào những phiên biển ấy. Thế nhưng, sống bằng nghề biển khó khăn hơn khi hải sản ngày càng ít đi.

Vì vậy, con trai làm nghề lưới vây rút chì về, tàu “no” thì ông Lợi cũng vui, còn tàu “xẹp lép” thì cũng gượng cười cho qua ngày. Cơn bão số 9 vừa qua đã làm nhà hư hỏng, tốc mái 70%, ông Lợi chạy vạy mượn tiền sửa chữa.

“Tết năm nay chưa mua sắm gì, vì con trai chưa cho tàu về bến”, ông Lợi nói, có phần không vui. Trò chuyện, chúng tôi còn biết, nơi gia đình ông đang ở, mấy năm nay do nước biển nhiễm mặn nên giếng không dùng nước được cho ăn uống, mà chỉ giặt quần áo. Để có nước dùng ăn uống hằng ngày, phải đi mua mỗi can 20 lít, giá 12.000 – 15.000 đồng/can.

Tin HOT:   "Chở" Tết ra quê hương hùng binh

Nếu cùng tiết kiệm thì gia đình 4 người được 2 ngày, gia đình đông người chỉ 1 ngày là hết. Ông Lợi cho rằng với người thu nhập thấp, việc mua nước phần nào cũng ảnh hưởng đời sống. Cầm một triệu đồng trong tay, ông Lợi nói mình sẽ mua thịt và bánh tết trước cho các cháu vui, thấy không khí tết đã về.

Trong chiều hôm ấy, chúng tôi còn gặp bà Đặng Thị Thủ (hơn 80 tuổi), mái tóc bà bạc trắng, đi lại khó khăn. Bà Thủ cho hay, hôm nay bà đi nhận quà thay con gái là Dương Thị Chí. “Nó nay 55 tuổi, nhưng bị mù. Hằng ngày tui phải lo ăn uống, tắm giặt. Già đi lại khó khăn, con cái vậy thì phải lo chứ biết làm sao. Một triệu đồng này, tôi nhận về mua thịt và bánh tết là dư rồi”, bà Thủ cười tươi, mái tóc bạc rung lên trong nắng.

Nhà báo Nguyễn Đức Tú, Trưởng ban Công tác bạn đọc Báo Thanh Niên, xúc động nói: “Cảm ơn những tấm lòng của Công ty CP tàu Cao tốc Phú Quốc (PHU QUOC EXPRESS) và sự phối hợp đầy trách nhiệm của Huyện ủy, UBND H.Lý Sơn để đoàn có thể đưa những phần quà tết ấm áp này đến tận tay bà con trên H.Lý Sơn đang gặp khó khăn.

Còn ông Lê Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND H.Lý Sơn, thì cảm kích: “Một năm qua, do dịch bệnh Covid-19 và bão số 9 hoành hành, đời sống người dân trên đảo càng khó khăn hơn. Những phần quà của Công ty CP tàu Cao tốc Phú Quốc và Báo Thanh Niên mang ra, đã giúp cho đảo này ấm áp hơn trong dịp tết”.

Tin HOT:   Lý Sơn đón người dân trở về quê ăn Tết

Dịp này, ông Ninh cũng đề nghị Công ty CP tàu Cao tốc Phú Quốc nghiên cứu đầu tư chuyến tàu cao tốc ra Lý Sơn, góp phần phát triển, quảng bá du lịch cho huyện đảo.

Bà Ngũ Diệu Bình, Phó tổng giám đốc Công ty CP tàu Cao tốc Phú Quốc, cho biết: “Trong bão số 9, biết Lý Sơn bị thiệt hại nặng, nhưng do thời tiết không thuận lợi, nên không ra được. Nay tết về, công ty mang một chút lòng đến với bà con đất đảo, trao cho bà con có thêm chút thịt, bánh để ngày tết thêm phần ấm áp”.

Phạm Anh