“Ma trận” giếng nước trên đảo Lý Sơn

0
151

Người dân ồ ạt đào, khoan giếng lấy nước tưới hành tỏi khiến nguồn nước ngầm sụt giảm nghiêm trọng. Chính quyền buộc phải cấm việc đào giếng tự phát. Tuy vậy, số giếng nước vẫn không ngừng tăng.

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có diện tích gần 10 km2 với khoảng 20.000 dân. Toàn đảo hiện có 320 ha đất nông nghiệp chủ yếu trồng hành, tỏi. Vào mùa nắng, người dân phải “vắt” túi nước ngọt lấy nước sản xuất. Đây chính là nguyên nhân khiến số lượng giếng nước trên đảo Lý Sơn tăng nhanh.

ma tran gieng nuoc ly son 1
Huyện đảo Lý Sơn có diện tích gần 10 km2 với khoảng 20.000 dân. Toàn đảo hiện có 320 ha đất nông nghiệp chủ yếu trồng hành, tỏi.
ma tran gieng nuoc ly son 2
ma tran gieng nuoc ly son 3
Một giếng nước tại cánh đồng thôn Tây có đường kính chưa đến 3 m nhưng có đến 35 đường ống lấy nước cho máy bơm. Ống nước, dây điện chằng chịt như một “ma trận” giữa cánh đồng.
ma tran gieng nuoc ly son 4
Ông Nguyễn Út cho biết, giếng nước ở Lý Sơn thường xuyên cạn trơ đáy nên người dân phải tìm nơi khoan giếng mới. Việc đào giếng tự phát đã bị cấm nhưng người dân vẫn lén lút đào vào ban đêm để lấy nước sản xuất. “Có người lén khoan giếng tốn khoảng 15 triệu đồng, được vài hôm thì bị chính quyền phát hiện xử phạt, buộc phải lấp. Tuy vậy nhiều người vẫn tiếp tục khoan giếng lấy nước tưới”, ông Út nói.
ma tran gieng nuoc ly son 5
Việc khai thác nguồn nước ngầm quá mức khiến túi nước ngọt bị nước mặn “uy hiếp”. Kết quả điều tra do Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi thực hiện cho thấy, hơn 10 năm trước, vùng trung tâm đảo Lý Sơn nhiễm mặn ở độ sâu 40 – 45 m thì hiện chiều sâu gặp nước nhiễm mặn chỉ từ 30 – 35 m. Trong 5 năm (2012 – 2017), túi nước ngọt trên đảo tụt 5 m, thì từ 2017 đến 2019 túi nước tụt gần bằng 5 năm trước. Ranh giới nhiễm mặn lấn sâu vào đảo lớn khoảng 2,61 km2. Đối với đảo Bé, tầng chứa nước khe nứt bị nhiễm mặn toàn bộ.
ma tran gieng nuoc ly son 6
Theo ông Đặng Tấn Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, đảm bảo nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất luôn là vấn đề nan giải vào mùa nắng. Để có thể giải quyết được vấn đề này, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân sử dụng nước tiết kiệm. Đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp đào giếng trái phép. Huyện Lý Sơn cũng tăng cường trồng rừng, xin đầu tư xây dựng các hồ chứa nước Giếng Tiền, An Bình nhằm dự trữ nước mưa để phục vụ sản xuất.

Quốc Triều

Tin HOT:   Lý Sơn: Nỗ lực giảm mức sinh