Tỏi Lý Sơn được ví là “vàng trắng”. Những ngày đầu tháng 11, cư dân Lý Sơn đang bắt đầu công việc gieo từng tép “vàng trắng” vào lòng đất, hy vọng một mùa tỏi mới với mưa thuận, gió hoà.

mua trong toi ly son 1
Tháng 10 âm lịch, người dân đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bắt đầu gieo trồng vụ tỏi mới. Người trồng tỏi rất coi trọng khâu làm đất để cây tỏi đạt sản lượng và chất lượng tốt nhất.
mua trong toi ly son 2
Đất thịt được đào lên cải tạo rồi trải đều ra mặt ruộng, sau đó được phủ lên một lớp cát trắng. Loại đất và cát trắng đặc trưng của đất đảo tiền tiêu chính là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị thơm ngon của tỏi Lý Sơn.
mua trong toi ly son 3
Ông Dương Minh Hùng (thôn Tây, xã An Hải), cho biết, mỗi sào đất cần khoảng 40 kg tỏi giống. Khoảng 3 người có thể gieo xong một sào tỏi trong vòng một ngày. Chi phí gieo trồng khoảng 8 – 10 triệu đồng/sào. “Phần lớn mọi người giúp nhau gieo trồng theo hình thức đổi công, ít khi thuê mướn. Nếu thuê thì tiền công khoảng 300 ngàn đồng/ngày”, ông Hùng cho biết.

mua trong toi ly son 4

mua trong toi ly son 5
Từng tép tỏi giống được vùi vào đất thành hàng với khoảng cách từ 8 – 10 cm.
mua trong toi ly son 6
Ông Đặng Văn Nghĩa (xã An Hải), cho biết, nếu thời tiết thuận lợi, nguồn nước tưới được đảm bảo, ít sâu bệnh thì hơn 4 tháng là tỏi cho thu hoạch. Nếu thiếu nước cây tỏi sẽ phát triển rất chậm nên thời gian trồng kéo dài gần 6 tháng. “Vụ tỏi này khác với nhiều vụ trước vì mới trồng nhưng đã lo khi thu hoạch sẽ không bán được. Vừa rồi tỏi Lý Sơn bị ảnh hưởng thương hiệu nên rớt giá thê thảm chỉ còn 30 – 40 ngàn đồng/kg. Mong sao năm nay tình trạng này không lặp lại để bà con đỡ khổ”, ông Nghĩa nói.
mua trong toi ly son 7
Mùa vụ 2018 – 2019, huyện đảo Lý Sơn gieo trồng trên 300 ha tỏi.

Quốc Triều

Tin HOT:   Phát hiện nhiều vụ đưa tỏi Lý Sơn giả ra "Vương quốc tỏi"