Lý Sơn tổ chức lễ hội đua thuyền tứ linh ngày đầu tiên tết Kỷ Hợi

0
292

(Báo Lý Sơn) – Sáng mùng 4 Tết Kỷ Hợi, người dân tại các vạn chài trên đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lại tưng bừng khai hội đua thuyền tứ linh đầu xuân 2019.

le hoi dua thuyen tu linh tren dao ly son 1
Nhằm tưởng nhớ các bậc tiền hiền có công khai khẩn đất đảo, cứ vào mùng 4 Tết hàng năm (8/2 dương lịch năm nay), lễ hội đua thuyền tứ linh trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi lại diễn ra sôi nổi.
le hoi dua thuyen tu linh tren dao ly son 2
Lễ hội đua thuyền Tứ linh đầu xuân trên đảo Lý Sơn đã tồn tại và duy trì gần 350 năm và hiện nay được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Đây là nét sinh hoạt truyền thống dân gian, mang đậm bản sắc của cư dân miền biển nói chung và đảo Lý Sơn nói riêng.
le hoi dua thuyen tu linh tren dao ly son 3
“Lễ hội không chỉ nhằm tưởng nhớ đến các bậc tiền hiền năm xưa mà còn cầu cho mùa màng, biển đảo đắc lợi, làm ăn may mắn trong một năm” – ông Nguyễn Côn, 63 tuổi, xã An Hải nói.
le hoi dua thuyen tu linh tren dao ly son 4
Lễ hội diễn ra tại hai xã An Vĩnh và An Hải. Có 4 thuyền đua đại diện những con vật linh thiêng là rồng, phụng, quy, lân.
le hoi dua thuyen tu linh tren dao ly son 5
Các thuyền đua An Hải đang tranh tài ngày khai hội.
le hoi dua thuyen tu linh tren dao ly son 6
Rất đông người dân địa phương, khách du lịch xem lễ hội. “Lần đầu tiên tôi tận mắt nhìn lễ hội đua thuyền trên biển như thế này. Rất đặc sắc, thú vị. Tôi nghĩ đây là nét văn hóa độc đáo, tâm linh mà khó nơi nào có được” – một du khách đến từ TP.HCM nói.
le hoi dua thuyen tu linh tren dao ly son 7
Lễ hội đua thuyền truyền thống trên đảo Lý Sơn được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1826, kéo dài 5 ngày. Từ ngày mùng 4 đến mùng 8 tháng Giêng Âm lịch.

Văn Châu

Tin HOT:   Người dân Lý Sơn dựng Nêu đón Tết