Lý Sơn: Tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất

0
45

Những ngày lễ vừa qua, huyện đảo Lý Sơn đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Các chuyến tàu ra vào đã nhiều hơn. Cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch mở cửa đón khách… Tuy nhiên, dịch Covid-19 khả năng còn kéo dài, nên việc phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

du khach den ly son ngay 30 04
Du khách đến Lý Sơn trong dịp lễ 30.4 vừa qua.

Dịch bệnh khiến du lịch đình trệ, song phần lớn các cơ sở lưu trú là nhà nghỉ, khách sạn ở Lý Sơn vẫn phải lo trả nợ ngân hàng. Chủ khách sạn Đại Dương Trần Minh Khánh cho biết: “Suốt 2 tháng qua, khách sạn đóng cửa. Không có khách, nhưng hằng tháng chúng tôi vẫn phải trả lãi vay ngân hàng, tiền điện, nước và các chi phí khác. Khách sạn được mở cửa đón khách trở lại, nhưng khách chưa nhiều, vì dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Chúng tôi mong được Nhà nước xem xét miễn, giảm thuế; ngân hàng khoanh, giảm lãi vay, mới mong gượng nổi”.

Cùng với các cơ sở lưu trú, dịch vụ vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn cũng rơi vào cảnh khó khăn. Nhiều đơn vị đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua phương tiện đưa đón khách, nhưng trong thời gian dài tàu nằm cảng, chi phí phát sinh rất lớn.

Chủ một doanh nghiệp vận tải cho hay, bình thường mỗi ngày có đến chục chuyến tàu cao tốc hoạt động hết công suất đưa khách ra vào đảo với khoảng 1.500 người. Còn thời gian qua, nhiều tàu phải neo bờ.

Tin HOT:   Chủ tịch Quốc hội hỗ trợ Lý Sơn 20 tỷ đồng xây chợ trên đảo

Không riêng gì ngành du lịch, theo Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực trong đầu tư, xây dựng, phát triển kinh tế của huyện. Từ cuối tháng 2.2020, hoạt động du lịch, dịch vụ ngưng hoạt động, kéo theo là giá cả nông, thủy sản giảm, tác động đến đánh bắt hải sản của ngư dân cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Việc kêu gọi xúc tiến đầu tư ngưng trệ, các dự án đang thi công chậm tiến độ do hạn chế nguồn lao động…

Sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly, ngành du lịch sôi động trở lại là tín hiệu vui đối với Lý Sơn. Tuy nhiên, dịch bệnh có thể còn kéo dài, vì vậy huyện cũng đã chủ động chỉ đạo trong phát triển kinh tế thời gian đến.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, định hướng xuyên suốt của huyện trong phát triển kinh tế là đẩy mạnh dịch vụ, du lịch. Nhưng với tình hình dịch bệnh còn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nên các ngành chủ lực này sẽ chưa thể phục hồi sớm. Do đó, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế chung của huyện. Mặt khác, khi ngành dịch vụ, du lịch bị suy giảm mạnh sẽ ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trên địa bàn huyện.

Tin HOT:   Khách sạn Lý Sơn

Để khắc phục những khó khăn trước mắt, Lý Sơn vừa dự báo tình hình dịch bệnh, vừa giao nhiệm vụ cho từng ngành, lĩnh vực theo chức năng, nhiệm vụ, thực hiện tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh, nhằm đảm bảo thực hiện thành công các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2020, cũng như của cả giai đoạn 2015 – 2020.

X. Thiên