Lý Sơn (Quảng Ngãi): Lo ngại khi dùng ca nô di chuyển giữ Đảo Lớn và Đảo Bé

0
14

Tin đăng lại: 8 Tháng Ba, 2022 @ 5:18 chiều

(Đảo Lý Sơn) – Thời gian gần đây, hoạt động du lịch ở huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) sôi động trở lại với hàng trăm du khách đến đảo mỗi ngày.

Tuy nhiên, sau vụ chìm ca nô thảm khốc trên biển Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) làm 17 người chết, nhiều du khách bày tỏ lo ngại khi dùng ca nô đi từ Đảo Lớn sang đảo Bé (huyện Lý Sơn) và ngược lại.

Ca nô là phương tiện vận tải hành khách từ đảo Lớn sang đảo Bé và ngược lại ở huyện đảo Lý Sơn
Ca nô là phương tiện vận tải hành khách từ đảo Lớn sang đảo Bé và ngược lại ở huyện đảo Lý Sơn

Đảo Bé hay còn có tên gọi khác ở xã đảo An Bình thuộc huyện huyện Đảo Lý Sơn, nằm cách đảo Lớn (đảo Lý Sơn) chừng 3 hải lý về phía Tây Bắc. Đây là điểm du lịch thu hút rất nhiều người đến trải nghiệm khi ra Lý Sơn.

Theo thống kê, hiện, tuyến vận tải khách đảo Lớn đi đảo Bé hiện có 14 ca nô du lịch, tuy nhiên chỉ có 8 phương tiện đủ điều kiện hoạt động đưa đón khách.

Ông Trần Bút, Giám đốc Ban Quản lý cảng Lý Sơn cho biết, từ năm 2018 đến nay, tất cả ca nô mui trần được cải hoán, bịt kín theo chuẩn hoạt động ở vùng SB, tức vùng ven biển, cửa biển, cách bờ không quá 12 hải lý.

Dù đảm bảo an toàn cho du khách khỏi bị ảnh hưởng sóng gió nhưng lúc gặp sự cố thì lại khó khăn trong việc thoát hiểm và cứu nạn.

Tin HOT:   Lập hồ sơ công viên địa chất toàn cầu cho Lý Sơn - Bình Châu

Theo ông Bút, khi có sự cố xảy ra, ca nô bị chìm, người mặc áo phao nổi lên, áo phồng, áp sát mái che. Lúc đó, hành khách không thể lặn xuống cũng không thể thoát ra ngoài.

Hành khách trên tàu cao tốc ra đảo Lý Sơn
Hành khách trên tàu cao tốc ra đảo Lý Sơn

Theo các chủ ca nô, từ đảo Lớn sang đảo Bé khoảng 3 hải lý, người lái ca nô phải có bằng lái và các chứng chỉ hành nghề.

Từ sau vụ tai nạn ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, tất cả chủ phương tiện đều được khuyến cáo và tự kiểm tra kỹ phương tiện, thiết bị trước khi xuất bến, tuyệt đối không chủ quan khi trên biển có gió cấp 5, cấp 6.

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn bày tỏ, để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc như ở Cù Lao Chàm – Cửa Đại, ảnh hưởng tính mạng, tài sản của người dân, tạo dư luận không hay và ảnh hưởng phát triển của ngành du lịch, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với các ngành liên quan để kiểm tra.

Đề nghị các ngành nghiên cứu những vấn đề không phù hợp với thực tế để có sự điều chỉnh.

Cũng theo bà Hương, mấy năm trước, ở tuyến đảo Lớn – đảo Bé từng xảy ra vụ tai nạn làm một du khách tử vong trên chiếc ca nô bị bịt kín.

Đáng chú ý, du khách này bơi khá tốt và mặc áo phao nhưng bị mắc kẹt trong khoang.

Tin HOT:   Chi phí vận chuyển xăng dầu ra Lý Sơn quá cao
Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi đang phối hợp với các địa phương, đơn vị, lực lượng Bộ đội biên phòng tổng kiểm tra, rà soát tất cả phương tiện tham gia vận tải khách, bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Tại tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn, Ban Quản lý cảng Sa Kỳ, các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường lực lượng kiểm tra, hướng dẫn hành khách xuống tàu.

Hiện tại, tuyến vận tải biển này có 6 tàu cao tốc của 4 doanh nghiệp tham gia vận tải khách ra đảo Lý Sơn. Mỗi ngày có 4 chuyến tàu đưa hơn 400 khách ra đảo.

Thượng úy Phạm Văn Lượng – Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ thông tin thêm, đối với tuyến vận chuyển hành khách từ bờ ra đảo Lý Sơn, theo điều kiện đăng kiểm của các phương tiện, khi hành khách lên tàu không bắt buộc phải mặc áo phao.

Tuy nhiên, chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên phải bố trí các thiết bị cứu hộ, cứu nạn, áo phao tại vị trí thích hợp, khi có tình huống xảy ra thì thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn.

Vũ Thanh Vân
Đọc bài viết gốc tại đây