Lý Sơn (Quảng Ngãi): Biển động dữ dội, yêu cầu dân không ra khỏi nhà từ trưa 14/11

0
2

Ngày 14/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có công điện khẩn với các lực lượng chức năng nhằm ứng phó với bão số 13 và mưa lũ gây sạt lở.

Lý Sơn yêu cầu người dân không ra khỏi nhà và nơi lưu trú từ trưa 14/11.
Lý Sơn yêu cầu người dân không ra khỏi nhà và nơi lưu trú từ trưa 14/11.

Theo đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 13 nên khả năng từ chiều nay (14/11) đến sáng sớm ngày 15/11, trên khu tỉnh Quảng Ngãi có đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 50 – 150 mm, có nơi trên 200 mm.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Công tác đảm bảo an toàn tàu, thuyền, lồng bè. Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại).

Tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc quay về bờ ngay để neo đậu an toàn. Tổ chức neo đậu tàu, thuyền, lồng bè an toàn; chủ động đưa tàu nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại nơi neo đậu.Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn.

Tin HOT:   Tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Lý Sơn
 Lý Sơn biển động dữ dội, cột sóng cao 4-5 mét
Lý Sơn biển động dữ dội, cột sóng cao 4-5 mét

Đối với công tác ứng phó với bão, các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi cần khẩn trương triển khai các biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão đổ bộ; tổ chức kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng. Riêng huyện Lý Sơn thông báo và không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú kể từ 12 giờ ngày 14/11 để đảm bảo an toàn tính mạng cho đến khi hết gió mạnh (dưới cấp 6).

Đối với công tác ứng phó mưa, lũ, sạt lở đất, tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn (theo phương châm 4 tại chỗ đã được phê duyệt trong Phương án của địa phương, đơn vị).

Đặc biệt lưu ý các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện: Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà; vùng trũng thấp tại các huyện: Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ. Sẵn sàng vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời tổ chức ứng phó thiên tai theo Phương án đã được phê duyệt.

Tin HOT:   Kỳ 2: Những chú chó kéo xe trên đảo Lý Sơn, nghị lực người đàn ông đứng dậy sau bi kịch cuộc đời

Trưa cùng ngày, ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, do ảnh hưởng của bão số 13, huyện đảo Lý Sơn đang có gió mạnh cấp 8 cấp 9 giật cấp 10, mưa to, sóng biển cao 4 – 5 mét, biển động dữ dội.

Huyện đã huy động lực lượng đi tận ngõ, gõ từng nhà tiến hành sơ tán khoảng 280 hộ với gần 1.000 nhân khẩu đến tránh trú nơi kiên cố an toàn trước khi bão đổ bộ. Học sinh toàn huyện được nghỉ học để đảm bảo an toàn. Hiện tại, có các tàu vận tải hành khách, bè nuôi thủy sản và 600 tàu cá lớn nhỏ của Lý Sơn đã vào nơi neo đậu, trú tránh an toàn.

Vũ Vân Anh