Lý Sơn: Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở đình làng An Hải

0
185

(Đảo Lý Sơn) – Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tại đình làng An Hải (H.Lý Sơn, Quảng Ngãi) để tri ân những binh phu Hoàng Sa làm nghĩa vụ thiêng liêng trên biển hàng trăm năm trước.

Ngày 7.3, Ban khánh tiết đình làng An Hải (H.Lý Sơn, Quảng Ngãi) tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tại đình làng An Hải. Đây là lễ được tổ chức hàng năm để tri ân những binh phu Hoàng Sa làm nghĩa vụ thiêng liêng trên biển hàng trăm năm trước.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở đình làng An Hải ngày 7.3
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở đình làng An Hải ngày 7.3

Theo Ban khánh tiết đình làng An Hải, cứ vào tháng 2 âm lịch, các tộc họ ở làng An Hải lại tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Dịp này, ngoài tri ân những binh phu đi hàng trăm dặm ra các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để đo đạc hải trình, thu lượm sản vật, cắm mốc chủ quyền, lễ còn giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về tinh thần đoàn kết, yêu nước, yêu biển đảo quê hương.

Rước thuyền binh phu ra biển
Rước thuyền binh phu ra biển

Hàng trăm năm trước, mỗi bận các binh phu lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng nói trên, đảo Lý Sơn tổ chức “tháng hai khao lề thế lính Hoàng Sa”. “Khao lề” là lệ khao định kỳ hàng năm, còn “thế lính” là việc cúng thế mạng cho những binh phu ra đảo, người đi thì có người không thấy về.

Ngày trước, nối tiếp từng năm, hàng chục binh phu được sung vào Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải để lên đường làm nhiệm vụ, trong số ấy, có nhiều người bỏ mạng nơi đầu sóng, không mang thi thể về được đất liền mà cuốn tròn trong tấm chiếu thả vào lòng đại dương.

Tin HOT:   Trao học bổng Nguyễn Thái Bình cho con em ngư dân Lý Sơn
Ban khánh tiết đình làng An Hải trang nghiêm trong lễ cúng
Ban khánh tiết đình làng An Hải trang nghiêm trong lễ cúng

Lễ năm nay, Ban khánh tiết đình làng An Hải làm tổ chức trang trọng với các lễ thức như: lễ yết, lễ cung nghinh, lễ thả thuyền… Đây là lễ được Bộ VH-TT-DL công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Thuyền binh phu được thả xuống biển
Thuyền binh phu được thả xuống biển

Theo bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND H.Lý Sơn, sau lễ ở đình An Hải, đến ngày 20.3 này, Ban khánh tiết đình làng An Vĩnh cũng tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa với quy mô lớn hơn, dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày.

Hiện nay, H.Lý Sơn có khoảng 3.000 ngư dân với 500 tàu thuyền, trong đó có hơn 100 tàu đánh bắt xa bờ. Họ vừa mưu sinh trên biển và cũng là “tai mắt” tham gia bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Phạm Anh
Link bài viết: https://thanhnien.vn/ly-son-le-khao-le-the-linh-hoang-sa-o-dinh-lang-an-hai-185230307202755394.htm