Lý Sơn họp đột xuất ứng phó sốt xuất huyết

0
50

(Đảo Lý Sơn) – Sáng nay 14/10, UBND huyện Lý Sơn tổ chức họp đột xuất triển khai các phương án ứng phó bệnh sốt xuất huyết, sau khi địa phương liên tục ghi nhận nhiều ca bệnh trong những ngày biển động kéo dài, đảo bị cô lập.

Lý Sơn họp đột xuất ứng phó sốt xuất huyết
Lý Sơn họp đột xuất ứng phó sốt xuất huyết

Từ tháng 5/2022 đến nay, toàn huyện Lý Sơn ghi nhận 250 ca bệnh sốt xuất huyết. Nhiều ca bệnh nặng phải chuyển viện vào tuyến trên. Trung tâm Y tế Quân dân y huyện cùng các cơ quan chức năng địa phương tăng cường tuyên truyền, ra quân xử lý môi trường, khoanh vùng ổ dịch, phun hóa chất tại các hộ gia đình có ca bệnh và đã kiểm soát được bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, những ngày qua, bệnh sốt xuyết huyết bùng phát mạnh ở đảo Lý Sơn. Mỗi ngày có từ 4 – 5 ca nhập viện. Nhiều ca chuyển nặng phải thuê tàu vào đất liền cấp cứu trong điều kiện biển động mạnh. Mỗi chuyến tàu người dân phải chi trả khoảng 20 triệu đồng. Chỉ riêng trong ngày 10 và 12/10, có 06 ca bệnh sốt xuất huyết phải thuê tàu cao tốc và sự hỗ trợ của tàu Cảnh sát biển vượt sóng to, gió lớn vào đất liền điều trị.

Trong hai ngày 15 và 16/10, huyện Lý Sơn sẽ huy động lực lượng vũ trang, y tế, thanh niên xung kích và người dân tiến hành tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lăng quăng. Xử lý các vật dụng chứa nước không cần thiết. Xác định, khoanh vùng ổ dịch để phun hóa chất với quyết tâm không để bệnh lây lan trong cộng đồng. Kết hợp tuyên truyền thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Tin HOT:   Đề nghị tàu Cảnh sát biển chở người dân Lý Sơn về quê đón tết nếu biển động

UBND huyện Lý Sơn cũng đề nghị Trung tâm Y tế Quân dân y huyện duy trì trực cấp cứu 24/24 để tiếp nhận, xử lý kịp thời các ca bệnh. Sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất phòng dịch, xét nghiệm, chẩn đoán chính xác bệnh để kịp thời cấp cứu bệnh nhân tuyến trên./.

Hữu Danh/Trung tâm TT-VH-TT huyện Lý Sơn