Lý Sơn đề xuất lấn biển làm đất ở cho người dân

0
221

Sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ĐẶNG VĂN MINH đã có buổi làm việc với UBND huyện Lý Sơn về tình hình phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng thời gian qua và chỉ đạo một số nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội thời gian tới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Lý Sơn đề xuất với tỉnh nghiên cứu, xem xét cho lấn biển để mở rộng diện tích, tạo quỹ đất ở cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ĐẶNG VĂN MINH làm việc với UBND huyện Lý Sơn về tình hình phát triển kinh tế- xã hội.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ĐẶNG VĂN MINH làm việc với UBND huyện Lý Sơn về tình hình phát triển kinh tế- xã hội.

Huyện Lý Sơn đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh nghiên cứu, xem xét cho lấn biển, mở rộng diện tích để phát triển kinh tế và quy hoạch đất ở cho người dân.

Huyện cũng đề nghị UBND tỉnh có chính sách đặc thù tăng mức hỗ trợ cho ngư dân khi bị thiên tai, hoạn nạn để khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển; nước ngọt dùng trong sinh hoạt trên đảo đang thiếu trầm trọng nên đề nghị UBND tỉnh đầu tư xây dựng dự án cung cấp nước ngọt trên đảo; hỗ trợ kinh phí tôn tạo các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh.

Sau khi giải thể chính quyền cấp xã, số cán bộ, công chức cấp xã đã được phân công tạm thời về huyện nhưng biên chế vẫn chưa được bổ sung.

Theo báo cáo của huyện Lý Sơn, 06 tháng đầu năm nay, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn huyện ước đạt trên 1.000 tỉ đồng, giảm 0,96% so với cùng kì năm 2020 và đạt 45,4% kế hoạch năm.

Tin HOT:   Ước mơ đi dọc Việt Nam của cô gái ngồi xe lăn mắc ung thư

Diện tích Tỏi vụ Đông Xuân trồng đạt 325 ha, năng suất ước đạt trên 124 tạ/ha, tăng 33,6 tạ/ha, sản lượng ước đạt hơn 4.000 tấn, tăng hơn 1.000 tấn so với năm trước. Diện tích hành trồng ước đạt 153 ha, sản lượng ước đạt 1.500 tấn.

Sản lượng thuỷ sản ước đạt 17.700 tấn, giảm 2,9% so với cùng kì năm 2020. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách đến với Lý Sơn giảm mạnh, chỉ đón được khoảng 40 ngàn lượt người.

Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 140 tỉ đồng, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 75,4% dự toán năm.

Chủ tịch UBND tỉnh ĐẶNG VĂN MINH cho rằng, đề xuất của UBND huyện Lý Sơn về việc lấn biển để mở rộng diện tích là cần thiết, giúp cho huyện có điều kiện để phát triển. Tuy nhiên, lấn biển như thế nào cho hợp lí thì cần phải tính toán thật kĩ.

Lý Sơn trong thời gian đến phải bám sát vào Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 và Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 7 để phát triển kinh tế, xã hội./.

Tiến Công