Lý Sơn có thể huy động hầm quân sự để người dân tránh siêu bão Noru

0
203

(Đảo Lý Sơn) – Thủ tướng yêu cầu các địa phương kiên quyết sơ tán dân tại những nơi nguy hiểm. Lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết có thể huy động hầm quân sự để người dân tránh trú.

Hình ảnh vệ tinh của bão Noru sáng 27/9. Ảnh: NICT.
Hình ảnh vệ tinh của bão Noru sáng 27/9. Ảnh: NICT.

Sáng sớm 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp ứng phó khẩn với bão số 4 (Noru). Cuộc họp được kết nối trực tiếp đến trụ sở UBND các tỉnh, thành phố và trụ sở UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn có liên quan.

Dù các tỉnh, thành phố đã triển khai các giải pháp, nhiệm vụ được giao, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh vẫn tiếp tục triệu tập cuộc họp để rà soát lại công tác chuẩn bị ứng phó bão Noru và các diễn biến sau bão…

“Người dân ở xã phường, nên cuộc họp được tổ chức trực tuyến tới cấp xã phường. Phải có phương án giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản, di sản, điều kiện, sinh kế của người dân; phải bảo vệ tính mạng, tài sản người dân ngay từ khi bão chưa đổ bộ bởi phòng còn hơn chống”, theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh một số nhiệm vụ như khẩn trương rà soát, kêu gọi tàu thuyền, ngư dân nằm trong vùng nguy hiểm tìm nơi tránh trú, kêu gọi ngư dân không đánh bắt trong những ngày này.

Thủ tướng quán triệt các địa phương rà soát, kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm; bảo đảm an toàn hồ đập, lồng bè nuôi trồng thủy sản. Nhiệm vụ bảo vệ học sinh, khách du lịch; bảo vệ di sản, nhất là phố cổ Hội An và ứng phó với áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu sau bão, nguy cơ sạt lở đất, lũ lụt sau bão… cũng được người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Tin HOT:   Hội thảo CNTT-TT với biển, đảo diễn ra tại Lý Sơn
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 4, kết nối trực tuyến tới cấp xã, phường, thị trấn trong vùng ảnh hưởng của bão. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 4, kết nối trực tuyến tới cấp xã, phường, thị trấn trong vùng ảnh hưởng của bão. Ảnh: VGP.

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết đến nay, gần như toàn bộ diện tích lúa và 85% diện tích thủy sản đã được thu hoạch. Chỉ còn 3 tàu thuyền đang trong vùng nguy hiểm nhưng dự kiến 10h sẽ thoát khỏi vùng này.

Theo số liệu cập nhật, hơn 44.000 hộ dân tại địa phương được di dời, lương thực đã được bố trí dự trữ, đặc biệt là khu vực vùng núi có nguy cơ chia cắt cao.

Các hồ thủy điện đang ở mực nước thấp, nên có thể yên tâm về khả năng đón lũ với 900 triệu m3 nước. Lực lượng thanh niên xung kích với 12.000 người đã sẵn sàng. Sau cuộc họp, tỉnh sẽ triển khai 3 đoàn công tác tới địa phương để ứng phó bão.

Trong khi đó, lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, cho biết đến nay còn 17 hộ dân chưa di dời, huyện không di dời tập trung mà xen ghép với các hộ dân khác.

Thủ tướng yêu cầu nếu tình hình căng thẳng, có thể tính tới phương án di dời dân vào đất liền. Trong khi đó, lãnh đạo huyện đảo cho biết nếu cần, có thể huy động hầm quân sự để người dân tránh trú.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đề nghị nhấn mạnh quan điểm “không tiếc” khi ứng phó cơn bão này bởi mọi sự thiệt hại về tính mạng và tài sản có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tin HOT:   Một thoáng Lý Sơn

Trên biển, 9 tàu đang di chuyển về phía nam vào nơi an toàn, nhưng 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định phải quyết liệt, tích cực hơn bởi không loại trừ khả năng bà con sẽ đánh bắt khi thấy cá nhiều do bão.

Ông Hoan yêu cầu địa phương quan tâm, phát hiện, kịp thời xử lý các nguy cơ sạt lở đất, vấn đề vận hành liên hồ chứa, hồ thủy lợi, đập thủy điện… Đặc biệt, các địa bàn cần giữ vững thông tin liên lạc trong mọi tình huống, không để địa điểm nào bị cô lập do mất thông tin liên lạc.

Bão số 4 – Noru, được nhận định là một trong 4 cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Bộ. Ảnh hưởng của bão có thể gây ra gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15 trên đất liền ven biển từ Quảng Trị đến Bình Định.

Bão Noru tương tự về đường đi và cường độ bão Xangsane đầu tháng 10/2006 đổ bộ vào Đà Nẵng với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14. Cơn bão từng làm 76 người chết, mất tích; 350.000 nhà bị sập đổ, hư hại; thiệt hại vật chất trên 10.000 tỷ đồng.

Mỹ Hà
Link bài viết: https://zingnews.vn/ly-son-co-the-huy-dong-ham-quan-su-de-nguoi-dan-tranh-sieu-bao-noru-post1359438.html