Lý Sơn: Cơ hội ít, lại mong manh

0
100

Cơ hội để cái tên Lý Sơn (Quảng Ngãi) được giới thiệu trên bản đồ du lịch thế giới xem chừng sắp tắt khi lãnh đạo tỉnh này yêu cầu Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch báo cáo UBND tỉnh để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét quyết định kết thúc đề án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh.

Lý giải cho quyết định trên, lãnh đạo tỉnh nêu nhiều lý do, trong đó có lý do hiệu quả kinh tế – xã hội chưa rõ ràng.

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)
Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Cũng cần nhắc lại, đề án này đã được khởi động cách đây hơn 5 năm. Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần XIX từng xác định việc thực hiện đề án là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là du lịch.

Cuối năm 2019, đề án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh đã được gửi cho UNESCO và vượt qua vòng sơ loại, đang chờ biểu quyết công nhận của UNESCO. Thế mà nay, xem xét rút lại đề án thì cơ hội để du khách quốc tế biết đến vùng địa chất độc đáo này đã hết sức mong manh.

Tin HOT:   Dự án lấn biển Lý Sơn phạm vào nhiều quy hoạch của nhà nước

Công viên địa chất là vùng tự nhiên độc đáo có giá trị khảo cổ địa chất, lịch sử, văn hóa cao. Công nhận vùng địa chất này thì quốc gia sẽ có những quy định cụ thể về quy hoạch, bảo tồn nhằm bảo vệ giá trị độc đáo của nó, đồng thời cũng giới thiệu với thế giới, đặc biệt là du khách.

Với một tỉnh còn ít sản phẩm du lịch như Quảng Ngãi thì đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh địa phương, vực dậy cách làm du lịch bền vững. Từ chối cơ hội này thì quả là đáng tiếc trong lúc doanh thu của ngành du lịch địa phương còn khiêm tốn, chỉ khoảng 1.100 tỉ đồng (năm 2019).

Huyện đảo Lý Sơn trong thời gian qua được nhắc đến khá thú vị bởi nhiều cảnh biển đẹp tự nhiên. Nếu chỉ có vậy thì Lý Sơn cũng khó cạnh tranh với những điểm đến khác bởi đất nước chúng ta có đến 28 tỉnh, thành giáp biển với chiều dài hơn 3.200 km và hàng trăm đảo gần bờ.

Cảnh đẹp nơi nào cũng có nhưng nói về công viên địa chất được UNESCO công nhận thì mới chỉ có 3: Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), Non nước Cao Bằng và Đắk Nông. Không có chính sách bảo vệ hoàn hảo thì chẳng mấy chốc vùng địa chất đặc biệt Lý Sơn – Sa Huỳnh sẽ bị xâm hại.

Tin HOT:   Thiêng liêng lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

ly son co hoi it con mong manh 2
Hãy nhìn “người bạn láng giềng” Quảng Nam làm du lịch. Một đô thị cổ Hội An tĩnh lặng qua mấy trăm năm bỗng chốc là điểm đến thu hút du khách từ bốn phương trời. Mỹ Sơn trầm mặc, hoang phế trong rừng đã được đánh thức bởi những giá trị lịch sử – văn hóa tuyệt vời…

Thương hiệu “Con đường di sản” của Quảng Nam luôn nằm trong sổ tay du lịch của du khách quốc tế từ hàng chục năm qua. Cụ thể hơn bằng con số: năm 2019, Quảng Nam thu hút hơn 4,6 triệu khách quốc tế, doanh thu du lịch hơn 4.600 tỉ đồng.

Đây là du lịch văn hóa – lịch sử – khoa học nên không thể kỳ vọng hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, du lịch văn hóa sẽ có nguồn thu ổn định, tạo việc làm bền vững cho cư dân địa phương. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi cần cân nhắc kỹ khi đưa ra quyết định đối với đề án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh

Phạm Hồ