Luồng cảng Sa Kỳ bị bồi lấp nặng khiến tàu thuyền bị mắc cạn

0
37

An toàn giao thông thủy tại Sa Kỳ – cửa ngõ chính ra đảo Lý Sơn và của ngư dân Quảng Ngãi ra biển Đông đang bị đe dọa bởi luồng tuyến bị bồi lấp nghiêm trọng.

luong cang sa ky 1
Luồng cảng Sa Kỳ là luồng hỗn hợp, vừa phục vụ cho vận tải hành khách vừa phục vụ cả các tàu cá.

Ông Nguyễn Tấn – người trực tiếp điều khiển phương tiện tàu siêu tốc bị mắc cạn gần đây nhất – cho biết, vào khoảng 15h ngày 2.6, khi đang chở khách từ Lý Sơn vào đất liền, chiếc tàu ông đang lái đã bị mắc cạn ở khu vực giữa phao số 1 và phao số 3.

“Lúc bị mắc cạn tàu đang chở hơn 160 khách. Rất may mắn là nhân viên của tàu đã nhanh chóng khắc phục sự cố, điều khiển phương tiện tiếp tục đưa toàn bộ hành khách cập cảng an toàn”, ông Tấn nói.

Tại thời điểm mắc cạn, tàu khách trên đang chạy đúng luồng và tổng tải trọng phương tiện chỉ bằng khoảng 1/18 so với quy định cho phép, nhưng vẫn gặp sự cố khi vào luồng.

Ông Lê Tấn Hải – Giám đốc Ban quản lý cảng Sa Kỳ cho biết: “Đây là luồng cảng quốc tế nên do Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) quản lý. Theo quy định, độ sâu của luồng cảng là âm 3m, tổng trọng tải phương tiện được phép ra vào là 1.000 tấn. Đơn vị trực tiếp giám sát, theo dõi đảm bảo độ sâu an toàn luồng cảng cho các phương tiện ra vào là Trạm Đảm bảo hàng hải Sa Kỳ”.

Tin HOT:   Lý Sơn: Du lịch từng bước phục hồi

Trước đây, bộ GTVT bố trí kinh phí nạo vét luồng cảng. Nhưng chỉ khoảng 7 năm thì dừng.

luong cang sa ky 2
Báo cáo gần nhất về luồng hàng hải Sa Kỳ- Quảng Ngãi có độ sâu ít hơn quy định.

Từ năm 2015 trở lại đây, khi có thông tin tỉnh Quảng Ngãi đề nghị giao cảng cho tỉnh quản lý, Bộ GTVT không cấp kinh phí nữa, việc tạm nạo vét luồng cảng này hàng năm cũng bị tạm dừng đến nay.

Hiện tại, cảng Sa Kỳ bị bồi lấp nặng. Luồng cảng có độ sâu âm 2,2m, ít hơn quy định. Có chỗ độ sâu chỉ âm 1,2m. Tại vị trí tàu mắc cạn vào ngày 2/6, độ sâu đo được là âm 1,5m.

“Đây là luồng hỗn hợp, vừa phục vụ cho vận tải hành khách vừa phục vụ cả các tàu cá từ cảng Tịnh Hòa ra vào. Do đó luồng cạn gây rất nhiều bất tiện.

BQL cảng Sa Kỳ đã nhiều lần báo cáo để Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị với trên xử lý tình trạng trên, đảm bảo an toàn cho khách và phương tiện ra vào luồng tuyến này. Nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét, giải quyết”, ông Hải nói.

Hà Phương