Lực bất tòng tâm với thời hạn tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu hoàn thành Trung tâm y tế 287 tỷ

0
222

(Đảo Lý Sơn) – Dù nỗ lực hết sức, thế nhưng vị trí xây dựng là địa bàn huyện đảo và nhiều nguyên nhân khác, chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án Trung tâm y tế Quân – Dân Y Lý Sơn thừa nhận, không thể đưa công trình về đích vào cuối tháng 4/2023, theo hạn định mà tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo.

Huyện phải chịu trách nhiệm nếu công trình trễ hạn.

Chiều 29/3, theo thông tin PV Etime thu thập, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có chỉ đạo cho chính quyền huyện Lý Sơn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Trung tâm y tế Quân – Dân Y kết hợp Lý Sơn, do chính quyền huyện này làm chủ đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các cấp ngành trong 1 lần kiểm tra hiện trường Trung tâm y tế Quân - Dân Y Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các cấp ngành trong 1 lần kiểm tra hiện trường Trung tâm y tế Quân – Dân Y Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.

Cùng với một số nội dung khác, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND huyện Lý Sơn (chủ đầu tư), khẩn trương chỉ đạo quyết liệt, có biện pháp hữu hiệu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 30/4/2023.

Trong quá trình thực hiện dự án, huyện Lý Sơn phải chủ động phối hợp với các sở ngành liên quan (KHĐT, Tài chính, Xây dựng, TNMT, Y tế…) để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời và thực hiện theo đúng quy định.

Mọi sự chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân và chậm đưa công trình vào sử dụng, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Tin HOT:   Rơi lệ chuyện đàn chó giúp chàng tật nguyền trên đảo Lý Sơn

Được biết đây không phải là lần đầu tiên, tỉnh Quảng Ngãi nhắc nhở và “chốt” thời hạn, yêu cầu hoàn thành công trình Trung tâm y tế Quân – Dân Y Lý Sơn (cuối tháng 4/2023).

Trước đó, cùng với hàng loạt văn bản đã ban hành (số 324/TB-UBND, ngày 08/8/2022, số 661/UBNDKGVX, ngày 24/02/2023, số 857/UBND-KGVX ngày 07/3/2023), tại buổi kiểm tra hiện trường vào năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu, chủ đầu tư và đơn vị thi công, phải nỗ lực để đưa công trình này về đích vào cuối tháng 4/2023.

Lực bất tòng tâm.

Vào chiều cùng ngày, để làm rõ công trình có thể hoàn thành đúng theo thời hạn mà tỉnh yêu cầu hay không, PV Etime đã trao đổi với chủ đầu tư, đơn vị thi công Trung tâm y tế Quân – Dân Y kết hợp.

Một góc công trình Trung tâm y tế Quân - Dân Y Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.
Một góc công trình Trung tâm y tế Quân – Dân Y Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.

Đại diện đơn vị thi công bày tỏ, kể từ khi triển khai thi công đến nay, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn thi công đặc thù là huyện đảo, cách trở với đất liền; phụ thuộc nhiều vào thời tiết…nhưng doanh nghiệp cũng đã huy động và tập trung nhân lực, thiết bị tối đa trên công trường.

Đến thời điểm này, với khối lượng thi công của công trình (Trung tâm y tế Quân – Dân Y Lý Sơn) đạt ước hơn 70%, được xem là 1 “kì tích” so với các công trình, dự án đã và đang triển khai tại đảo này trong thời gian qua.

Tin HOT:   Chọn "người tài" hay "người nhà"?

Tuy nhiên với khối lượng xây dựng còn lại khá lớn (khoảng 30%), nhưng thời gian theo hạn định mà tỉnh yêu cầu chỉ còn lại tròn 1 tháng, thì không thể nào thi công hoàn thành được.

Đại diện chính quyền huyện Lý Sơn (chủ đầu tư) cũng nhìn nhận, đơn vị trúng thầu cũng rất có gắng trong quá trình triển khai xây dựng công trình, thế nhưng với phần thi công và thời gian còn lại theo hạn định mà tỉnh giao (đến ngày 30/4/2023), không thể nào hoàn thành công trình được.

Tại buổi làm việc mới đây nhất, đại diện chính quyền huyện Lý Sơn cho biết, các đơn vị trúng thầu cam kết đến cuối tháng 8/2023, sẽ hoàn thành công trình.

Như PV Etime đã đưa tin, dự án Trung tâm y tế Quân – Dân Y Lý Sơn, có tổng vốn đầu tư 287 tỷ đồng, do UBND huyện Lý Sơn làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích 1,6ha; quy mô 100 giường bệnh, gồm các hạng mục chính khối nhà 6 tầng, 2 tầng và 3 tầng…

Trúng thầu thi công là Liên danh Công ty DOTHICO – Toàn Thịnh. Trong đó phần việc của DOTHICO (Công ty Cổ phần xây dựng đô thị và Khu công nghiệp, có khối lượng theo giá trị hợp đồng là 114,560 tỷ đồng); phần việc của Công ty TNHH MTV Xây dựng và Thương mại (gọi tắt Công ty) Toàn Thịnh (khối lượng theo giá trị hợp đồng là 108,804 tỷ đồng).

Tin HOT:   200 tỷ đồng xây cảng hiện đại ở đảo tiền tiêu Lý Sơn

Công Hoàng
Link bài viết: https://etime.danviet.vn/luc-bat-tong-tam-voi-thoi-han-tinh-quang-ngai-yeu-cau-hoan-thanh-trung-tam-y-te-287-ty-20230329154229663.htm