Lo cạn kiệt xăng dầu, dân đảo Lý Sơn nháo nhào mua dự trữ

0
23

Người dân đảo Lý Sơn nháo nhào đi mua xăng dự trữ bởi nguồn cung trên đảo cạn kiệt, trong khi các tàu vận chuyển xăng dầu từ đất liền ra đảo đều không đủ tiêu chuẩn, lực lượng biên phòng kiên quyết không cho hoạt động.

nguoi dan ly son nhao nhao di mua xang 1
Người dân Lý Sơn mang can nhựa đi mua xăng dự trữ

Đến sáng 20-4, nhiều cửa hàng xăng dầu trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã phải đóng cửa vì hết xăng dầu để bán. Các tàu trên đảo, kể cả tàu thuyền của ngư dân, đang khốn khó vì không có nhiên liệu hoạt động. Trong khi lượng xăng dầu cung ứng từ đất liền ra đảo không có lấy một giọt.

Liên tục trong những ngày qua, người dân trên huyện đảo này phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng. Tại cây xăng của doanh nghiệp tư nhân Nhiên Phường (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) – một trong những cây xăng cuối cùng trên đảo còn một ít hàng có thể bán, người dân chen nhau chật kín, trưng dụng các loại can nhựa để mua xăng dầu về dự trữ.

nguoi dan ly son nhao nhao di mua xang 2
Tất cả tàu vận chuyển xăng dầu ra đảo Lý Sơn đều bị cấm hoạt động do kiểm định không đảm bảo an toàn

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là không có tàu vận tải xăng dầu ra đảo. Sau khi được Chi cục đăng kiểm 4 – Đà Nẵng kiểm định, tất cả các tàu vận tải xăng dầu ra đảo Lý Sơn lâu nay đều không đạt yêu cầu hoạt động, bị lực lượng biên phòng kiên quyết cho dừng.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên đảo Lý Sơn thì không thể thuê được tàu khác từ đất liền ra đảo vì giá thuê quá cao.

Tin HOT:   Bạn trẻ ở đảo Lý Sơn đã cùng nhau lặn vớt rác nhằm làm sạch biển

“Người mua đông thế này thì không đủ bán. Tôi có 2 tàu gỗ và 1 tàu dịch vụ hậu cần Tiên Tri 07 nhưng bộ đội biên phòng không cho xuất cảng vào đất liền để đưa xăng dầu ra đảo. Đi thuê tàu chở xăng dầu thì họ lấy giá thuê cao quá, tôi không có khả năng” – bà Trần Thị Phường, chủ doanh nghiệp tư nhân Nhiên Phường, nói.

“Bây giờ tôi chỉ xin cho tàu Tiên Tri 07 đi vào đất liền đưa xăng dầu ra để phục vụ bà con Lý Sơn”.

nguoi dan ly son nhao nhao di mua xang 2 1
Đến sáng 20-4, nhiều cửa hàng xăng dầu trên đảo Lý Sơn đã không còn hàng để bán

Bà Phạm Thị Hương – phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – xác nhận việc nhiên liệu xăng dầu trên đảo đang trở nên vô cùng khan hiếm.

Bà Hương cho biết UBND huyện đang khẩn trương giải quyết vụ việc, làm việc với Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi và đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh xem xét, bộ đội biên phòng tạm thời cho tàu dịch vụ hậu cần Tiên Tri 07 của doanh nghiệp tư nhân Nhiên Phường vận chuyển xăng dầu ra đảo để cung cấp cho người dân.

Võ Minh