Lệnh “cấm” chậm nhịp trong việc giữ nguyên trạng đất ở Lý Sơn

0
99

(Đảo Lý Sơn) – Trước khi tỉnh Quảng Ngãi lệnh giữ nguyên trạng đất ở Lý Sơn đến khi công bố quy hoạch 1/2000, hàng trăm thửa đất ở Lý Sơn đã được bán, sang nhượng cho các cá nhân ở đất liền.

Đối tượng mua là người trong nước

Sáng 24/5, theo thông tin PV Etime thu thập và được cung cấp, trước khi cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi chính thức chỉ đạo trên (giữ nguyên trạng đất ở Lý Sơn đến khi công bố quy hoạch 1/2000) vào ngày 15/5 vừa qua, hàng trăm thửa đất trên đảo, đã được người dân nơi đây bán, sang nhượng cho một số cá nhân ở đất liền.

Một phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Công Xuân.
Một phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Công Xuân.

Đại diện chính quyền huyện Lý Sơn cho biết, việc người dân địa phương sang nhượng, mua bán đất cho số cá nhân ở đất liền diễn ra rầm rộ sau khi tỉnh Quảng Ngãi, chính thức công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung KKT Dung Quất đến năm 2045 (Quyết định số 168/QĐ-TTg ngày 28/02/2023).

Mặc dù Lý Sơn đã có nhiều văn bản, tuyên truyền yêu cầu người dân trên đảo, không mua bán và sang nhượng đất cho cá nhân và tổ chức ở đất liền, nhằm hạn chế tối đa tình trạng “đón đầu” trục lợi, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT, định hướng phát triển của Lý Sơn trong thời gian đến.

Thế nhưng bằng nhiều hình thức khác nhau, hàng trăm thửa đất ở Lý Sơn, mà chủ yếu là đất nông nghiệp, đã được người dân trên đảo mua bán, sang nhượng cho một số cá nhân ở đất liền.

Tin HOT:   Đồn Biên phòng Lý Sơn bắt giữ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất nổ

Hàng ngàn m2 được sang nhượng trước lệnh cấm của tỉnh

Qua xác minh và điều tra của cơ quan chức năng Quảng Ngãi, cá nhân đã mua và sang nhượng đất tại Lý Sơn là người trong nước; trong số này (cá nhân ở đất liền ra mua đất ở đảo Lý Sơn), có nhiều trường hợp quê ở các tỉnh phía Bắc.

Quang cảnh cuộc họp của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi với cấp ngành huyện Lý Sơn vào ngày 15/5/2023. Ảnh: Công Xuân.
Quang cảnh cuộc họp của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi với cấp ngành huyện Lý Sơn vào ngày 15/5/2023. Ảnh: Công Xuân.

Theo số liệu thống kê mà PV Etime được cung cấp, trong khoảng thời gian từ sau khi công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung KKT Dung Quất đến năm 2045, đến khi tỉnh chỉ đạo giữ nguyên trạng (ngày 15/5/2023), số trường hợp mua bán, sang nhượng nộp hồ sơ để làm thủ tục, tại các cơ quan chức năng trong tỉnh, khoảng 26 trường hợp, với tổng diện tích hơn 8.100m2.

Trước đó Etime đã đưa tin, vào ngày 15/5 vừa qua, để chấn chỉnh trình trạng ồ ạt mua bán, sang nhượng đất tại huyện đảo Lý Sơn, sau khi tỉnh công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung KKT Dung Quất đến năm 2045, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi lệnh cho UBND huyện Lý Sơn và cấp ngành liên quan, phải giữ nguyên trạng đất đai, cho đến khi quy hoạch 1/2000 được công bố.

Đảo trung tâm huyện Lý Sơn nhìn từ xa. Ảnh: Công Xuân.
Đảo trung tâm huyện Lý Sơn nhìn từ xa. Ảnh: Công Xuân.

Được biết trong diện tích 45.332 ha theo quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung KKT Dung Quất đến năm 2045 (nằm trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi), phần diện tích đất liền khoảng 33.581ha, huyện đảo Lý Sơn 1.491ha và diện tích mặt nước (vùng biển) khoảng 10.711,15ha.

Tin HOT:   Những bước chân vui đến trường

Công Xuân
Link bài viết: https://etime.danviet.vn/quang-ngailenh-cam-cham-nhip-trong-viec-giu-nguyen-trang-dat-o-ly-son-20230524095124084.htm