Lễ hội văn hóa dân gian “Khao lề thế lính Hoàng Sa” tổ chức tại đảo Lý Sơn

0
289

(Đảo Lý Sơn) – Ngày 16.4, lễ “Khao lề thế lính Hoàng Sa” chính thức được tổ chức tại huyện đảo Lý Sơn. Quảng Ngãi.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia năm 2013. Trước đó, lễ hội này đã có trong dân gian hàng trăm năm…

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được nhân dân huyện đảo Lý Sơn tổ chức hằng năm vào ngày 15, 16 tháng 2 và tháng 3 Âm lịch, tại đình làng An Vĩnh. Ảnh: TS Vũ
Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được nhân dân huyện đảo Lý Sơn tổ chức hằng năm vào ngày 15, 16 tháng 2 và tháng 3 Âm lịch, tại đình làng An Vĩnh. Ảnh: TS Vũ

Đây là lễ hội đặc biệt thường niên của người dân đảo Lý Sơn duy trì hàng trăm năm nay nhằm tri ân, tưởng niệm những binh phu của Đội hùng binh kiêm quản Bắc Hải (Hải đội Hoàng Sa của triều đình nhà Nguyễn) năm xưa đã có công ra quần đảo Hoàng Sa dựng bia, cắm mốc, xác lập chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được nhân dân huyện đảo Lý Sơn tổ chức hằng năm vào ngày 15, 16 tháng 2 và tháng 3 Âm lịch, tại đình làng An Vĩnh.

“Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa” nguyên là lễ cúng cầu an cho những người lính Hoàng Sa trước khi họ lên thuyền ra biển làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Cũng có giải thích: “Khao lề” – một trong những hình thức ủy lạo của triều trình đối với hải đội Hoàng Sa trở thành lề thói. “Thế lính” – là nghi thức cúng, thả thuyền giấy, hình nhân cho thủy thần để thế mạng cho binh phu, cũng là cầu bình an cho người ra đi được trở về nguyên vẹn. Sau này, khi không còn Đội Hoàng Sa, các tộc họ trên đảo có người đi lính Hoàng Sa không trở về đã gắn lễ cúng với giỗ họ nên gọi là: “Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa”.

Tin HOT:   Lý Sơn trên đường đổi mới

Lễ hội này được duy trì hàng trăm năm. Đấy cũng là dịp các tộc họ trên đảo Lý Sơn cùng nhau tôn tạo các ngôi mộ gió, làm lễ cầu siêu cho các binh phu Hoàng Sa.

Ngay sau Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, người dân Lý Sơn và du khách cùng hoà mình trong không khí lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh cầu mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang, mùa màng bội thu.

Thanh Hải
Xem bài viết gốc tại đây